การเทรดแบบสวิงโดยใช้ปัจจัยพื้นฐาน

การเทรดแบบสวิงเป็นวิธีการซื้อขายที่เน้นการทำกำไรจากความผันผวนของราคาสินทรัพย์ทางการเงินภายในระยะเวลาสั้นๆ ถึงระยะกลาง Swing Trader วิเคราะห์กราฟราคาและใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคและพื้นฐานร่วมกับปฏิทินเศรษฐกิจเพื่อตัดสินใจ พวกเขาระบุตราสารที่พวกเขาคิดว่าจะเคลื่อนไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และสร้างตำแหน่งที่จะได้รับประโยชน์จากการแกว่งตัวของราคาในอีกไม่กี่วันหรือสัปดาห์ข้างหน้า

โดยทั่วไปแล้ว พวกเขาไม่ได้จับการเคลื่อนไหวของราคาทั้งหมด แต่มีเป้าหมายที่จะออกจากตำแหน่งก่อนที่จะสิ้นสุดการแกว่ง นักเทรดแบบสวิงอาจได้กำไรจากการขายมากเกินไปไปจนถึงการซื้อมากเกินไปในฝั่งซื้อ และจากการแกว่งตัวในแง่ดีไปจนถึงการมองในแง่ร้ายในฝั่งสั้น

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อขายสวิง

การเทรดแบบสวิงโดยใช้การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานสามารถมีข้อดีหลายประการ:

  • เข้าใจบริษัทมากขึ้น. ด้วยการวิเคราะห์งบการเงินของบริษัท การจัดการ แนวโน้มของอุตสาหกรรม และสภาวะเศรษฐกิจ Swing Trader สามารถเข้าใจปัจจัยพื้นฐานของบริษัทได้ดีขึ้น สิ่งนี้สามารถช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อขายได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น
  • ระยะเวลาการถือครองที่ยาวนานขึ้น. ผู้ค้าสวิงอาจดำรงตำแหน่งเป็นเวลาหลายเดือนแทนที่จะเป็นเพียงไม่กี่วัน ระยะเวลาการถือครองที่ยาวนานขึ้นนี้ช่วยให้พวกเขาจับความเคลื่อนไหวของราคาที่อาจเกิดขึ้นได้มากขึ้นและได้รับผลกำไรมากขึ้น
  • ได้รับผลกระทบน้อยลงจากความผันผวนของราคาในระยะสั้น. ด้วยการมุ่งเน้นไปที่โอกาสระยะยาวของบริษัท นักเทรดแบบสวิงที่ใช้การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานอาจได้รับผลกระทบน้อยลงจากความผันผวนของราคาในระยะสั้นหรือความผันผวนของตลาด
  • ความสามารถในการระบุหุ้นที่มีมูลค่าต่ำ. ด้วยการวิเคราะห์มาตรวัดทางการเงินของบริษัทและเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นหรือค่าเฉลี่ยในอดีต สวิงเทรดเดอร์โดยใช้การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน อาจสามารถระบุหุ้นที่มีมูลค่าต่ำเกินไปและมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต สิ่งนี้สามารถเปิดโอกาสให้ได้รับผลกำไรจำนวนมาก หากในที่สุดตลาดยอมรับมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท
  • มาร์เก็ตโปร. คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเทรดแบบสวิง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบตำแหน่งของคุณอย่างต่อเนื่องเหมือนกลยุทธ์การเทรดอื่นๆ นอกจากนี้ การเรียนรู้การวิเคราะห์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการซื้อขายแบบสวิงนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา แม้ว่าการตรวจสอบพอร์ตโฟลิโอเป็นประจำจะเป็นสิ่งที่จำเป็นในขณะที่ซื้อขายแบบสวิง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทั้งหมดของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณซื้อขายตำแหน่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แม้ว่าปัจจัยพื้นฐานสามารถช่วยระบุหุ้นที่มีศักยภาพที่แข็งแกร่งในระยะยาวได้ แต่อาจไม่น่าเชื่อถือเท่าในการทำนายการแกว่งตัวของราคาในระยะสั้น ซึ่งหมายความว่าผู้ค้าที่อาศัยปัจจัยพื้นฐานเพียงอย่างเดียวอาจพลาดโอกาสในการซื้อขายระยะสั้นหรือเข้าและออกจากตำแหน่งในเวลาที่ไม่ถูกต้อง

การพึ่งพาปัจจัยพื้นฐานเพียงอย่างเดียวอาจทำให้พลาดโอกาสในตลาดหรือประเภทสินทรัพย์อื่นๆ หากนักเทรดมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานสำหรับการเทรดแบบสวิง พวกเขาอาจมองข้ามสัญญาณทางเทคนิคหรือตามอารมณ์ความรู้สึกที่สามารถให้โอกาสในการเทรดที่มีค่าในตลาดหรือประเภทสินทรัพย์อื่นๆ

กลยุทธ์

ผู้ค้าใช้กลยุทธ์การซื้อขายแบบสวิงขั้นพื้นฐานเพื่อระบุโอกาสในการซื้อขายที่เป็นไปได้โดยพิจารณาจากปัจจัยทางการเงินและเศรษฐกิจพื้นฐาน

รายงานรายได้

Swing Trader สามารถใช้รายงานรายได้เพื่อระบุโอกาสในการซื้อขายที่เป็นไปได้ รายงานรายได้ที่เป็นบวกมักจะนำไปสู่การเพิ่มราคา ในขณะที่รายงานเชิงลบอาจทำให้ราคาลดลง ตามรายงานรายได้ นักเทรดแบบสวิงสามารถใช้ประโยชน์จากการแกว่งเหล่านี้ได้โดยการซื้อหรือขายหุ้นหรือคู่ฟอเร็กซ์

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ เช่น GDP อัตราเงินเฟ้อ และข้อมูลการจ้างงานสามารถให้ข้อมูลที่มีค่าสำหรับเทรดเดอร์แบบสวิง ด้วยการติดตามตัวบ่งชี้เหล่านี้ ผู้ค้าสามารถระบุแนวโน้มและใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของตลาด

แนวโน้มอุตสาหกรรม

ผู้ค้าสวิงยังสามารถใช้แนวโน้มอุตสาหกรรมเพื่อระบุโอกาสในการซื้อขายที่เป็นไปได้ ด้วยการมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมเฉพาะ เช่น เทคโนโลยีหรือการดูแลสุขภาพ ผู้ค้าสามารถเข้าใจการเคลื่อนไหวของตลาดอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น และทำการตัดสินใจซื้อขายอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

ในขณะที่การเทรดแบบสวิงเป็นกลยุทธ์พื้นฐานเป็นหลัก เทรดเดอร์ยังสามารถใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อระบุจุดเข้าและออก ด้วยการศึกษากราฟราคาและตัวชี้วัดทางเทคนิค เทรดเดอร์สามารถระบุแนวโน้มและรูปแบบราคาที่สามารถใช้ในการเทรดที่ทำกำไรได้

ข่าวสารและกิจกรรม

นักเทรดแบบสวิงสามารถใช้เหตุการณ์ข่าว เช่น การควบรวมกิจการ การเข้าซื้อกิจการ และการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเพื่อระบุโอกาสในการซื้อขายที่เป็นไปได้ ด้วยการติดตามเหตุการณ์ปัจจุบัน ผู้ค้าสามารถเตรียมพร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของตลาดเมื่อเกิดขึ้น

ฉันควรใช้การเทรดแบบสวิงในระบอบการปกครองของฉันเท่านั้นหรือไม่?

เช่นเดียวกับกลยุทธ์การซื้อขายใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการเทรดแบบสวิงนั้นมีความเสี่ยงและความท้าทายในตัวเอง แม้ว่าการเทรดแบบสวิงอาจสร้างกำไรจากการทำกำไรจากการเคลื่อนไหวของตลาดในระยะสั้นถึงระยะกลาง แต่ก็ไม่ได้รับประกันเส้นทางสู่ความสำเร็จทางการเงิน โดยทั่วไปแล้ว แนะนำให้เทรดเดอร์เปลี่ยนกลยุทธ์ของตนให้หลากหลายและไม่พึ่งพาการเทรดแบบสวิงเพียงอย่างเดียว การผสมผสานกลยุทธ์และเทคนิคการจัดการความเสี่ยงต่างๆ สามารถช่วยเทรดเดอร์ลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นและเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในตลาด