Sony DSC-KW11 กล้องฟรุ้งฟริ้งดีไซน์หรู คุณหนูเน็ตไอดอล

แฮะๆๆๆ 🙂 สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้อารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะสิ่งที่จะนำมารีวิวมันช่างน่ารักฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งกรุ๊งกริ๊งกระดิ่งแมวสุดๆ เห็นแล้วบอกเลยว่า สาวๆจะต้องร้องกรี๊ด
เหมือนว่าตั้งแต่ได้ลองสัมผัสกล้องคอมแพคไฮเอนด์อย่าง rx100 m3 มาแล้ว
(อ่าน review Sony x100 m3 กล้องคอมแพคเทพ)
จะเริ่มสนใจในกล้องมากขึ้น และกลายมาเป็นสาวกโซนี่ไปโดยปริยาย ฮ่าๆๆ
และวันนี้กล้องที่จะเอามารีวิว ก็คือ “กล้องฟรุ้งฟริ้งงงงง”

อย่างที่เห็นตามภาพ!! ฟรุ้งฟริ้งตั้งแต่หน้าตากันเลยทีเดียว แล้วก็เป็นกล้องฟรุ้งฟริ้งจริงๆด้วย

นี่คือกล้องฟรุ้งฟริ้งตัวแรกและตัวล่าสุดจาก Sony ค่ะ ชื่อรุ่นว่า DSC-KW11 บอกเลยว่าตั้งแต่เห็นตอนเปิดตัวที่ต่างประเทศก็ลุ้นอยู่ว่าจะได้เข้ามาที่ไทยรึเปล่า เพราะดีไซน์มันช่างน่ารัก น่าลองเอามาใช้เสียเหลือเกิน
และในที่สุดตอนนี้มันก็มาอยู่ในมือเฟื่องเรียบร้อย!!
เห็นรูปก็รู้แล้วใช่ไหม ว่าทำไมผู้หญิงอย่างเราถึงกรี๊ดนัก..

มีของดีๆอยู่ในมือ จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่.. ก็เลยอยากจะแบ่งปันสรรพคุณให้ผู้อ่านที่น่ารักทุกคนได้ลองเก็บข้อมูลเอาไปตัดสินใจกันดูค่ะ


เริ่มที่ดีไซน์กันก่อนเลย

ขวดนี้.. เอ๊ย! กล้องตัวนี้เห็นแล้วก็รู้เลยค่ะว่าตั้งใจออกแบบมาเอาใจคุณสาวๆอย่างแท้จริง หยิบขึ้นมาทีไร นึกว่าขวดน้ำหอมทุกที! เป็นกล้องขนาดกะทัดรัดถนัดมือ พกพาง่าย มี 4 สีให้เลือกด้วยกัน ได้แก่ ชมพูพีชนิดๆ(แบบของเฟื่อง) เขียวมินต์ ม่วงลาเวนเดอร์ และสีขาวมุก ตามภาพเลยค่ะ

ตัวเครื่องไม่มีอะไรซับซ้อน หน้าจอเป็นทัชสกรีนทั้งหมด ไม่มีต้องมาเปิดนู่นเปิดนี่แยกร่าง มีแค่สี่เหลี่ยมผืนผ้านี้จริงๆ ด้านหน้าสไลด์ออกมา เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ด้านข้างมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง พร้อมปุ่มชัตเตอร์ ส่วนอีกข้างหนึ่ง เป็นช่องใส่ microSD card (ใช้เมมฯแบบเดียวกับ Android เลย) ด้านล่างตัวเครื่องเป็น port USB สำหรับชาร์จแบต ซึ่งก็ใช้พอร์ตเดียวกับ Android เช่นเดียวกัน ถือเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะเด่นของกล้องโซนี่ที่หลายคน รวมถึงเฟื่องติดใจ เพราะเวลาเดินทางไปเที่ยว ไม่ต้องพกกสายชาร์จหลายอัน (กล้องโซนี่รุ่นใหม่ๆเกือบทุกรุ่นใช้สายชาร์จหัวเดียวกับ Android ค่ะ)

มาดูที่สเป็กเชิงเทคนิคกันขึ้นมาซักนิดนึงบ้างดีกว่า กล้องตัวนี้มาพร้อมเลนส์ระยะ 21mm ค่า f ได้ต่ำสุด 2.0 เป็นกล้องฟรุ้งฟริ้งที่เลนส์กว้าง ทำให้สามารถมีพื้นที่เขยิบหน้าไปไกลๆ บิดหน้าให้หน้าเรียวเล็กได้ ปัญหาหน้าเต็มจอหมดไป และเก็บฉากหลังได้กว้างอีกด้วย กล้องนี้จึงเหมาะกับทั้งการ selfie และ groupfie และมี built-in flash ในตัว เปิดได้ตลอด

แบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออน 600mA เป็นถ่านขนาดเล็ก ทำให้ชาร์จเต็มไวมากก (ประมาณ 45นาที ก็เต็มแล้ว) พอร์ต USB Android ปกติ ทำให้ชาร์จกับ powerbank ได้เลย และมีอีกทิปส์เล็กๆคือ ถ้า powerbank จ่ายไฟเกิน 1.5mA สามารถใช้งานแบบถอดแบตได้เลย เหมือนโดนจ่ายไฟบ้านตลอดเวลา

เมมโมรี่ มีเมมฯในเครื่องให้เลย แต่ไม่เยอะ ใช้การ์ด MicroSD แบบเดียวที่ใช้กับ Android เฟื่องใช้เมม 32GB ความจุเรียกว่าล้นเหลือค่ะ

แต่จริงๆถ้าใช้ Andrroid จะสะดวกมากค่ะ เพราะมี NFC ด้วย แตะแล้วส่งได้เลย

มาที่โหมดการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพมีให้เลือก 4 โหมด คือ Beauty Effect/Intelligent Auto/Picture Effect/Scene Selection ไม่ใช่แค่กล้องฟรุ้งฟริ้งเฉยๆ แต่ KW11 ได้ดึงความสามารถที่อยู่ในกล้อง Cybershot ปกติมาด้วย แต่จะขอไม่เน้นแล้วกันนะคะ เพราะต้องแอบบอกว่าถ้าคนที่เคยจับกล้องคุณภาพเทพมาแล้ว โหมดถ่ายภาพปกติ ยังถือว่าด้อยกว่าภาพจากพวกกล้อง Rx100 M3 หรือ A5100 ค่ะ แต่ก็พอถูไถไปได้

มาเน้นกันที่ความฟรุ้งฟริ้งดีกว่า!

ฟรุ้งฟริ้งจริงๆ ใสกิ๊งสุดๆ แอบบอกว่าแทบทุกรูปที่ใช้ KW11 ถ่ายลงในเพจ คนกดไลค์มากกว่ารูปปกติเกิน 50% ฮ่าๆ (เคล็ดลับของหนูว)

สิ่งแรกที่เฟื่องประทับใจเลยก็คือ โทนสีผิว ความขาวอมชมพูมาเต็มมาก (ปกติสาวก Sony จะรู้ดีว่าโทนภาพโซนี่จะออกโทนส้มเหลืองหน่อยๆ warm เยอะๆ) แต่ KW11 ไม่ใช่ ถ้าอยู่ในแสงที่พอเพียง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติหน้าจะอมชมพูมากๆค่ะ แต่ก็ไม่ได้ชมพูมากจนเกินไป สำหรับคนที่ยังชอบความเป็นธรรมชาติน่าจะถูกใจ

ภาพนี้เลยค่ะ แสงธรรมชาติ ส่งตรงจากกล้อง ไม่ผ่านฟิลเตอร์ใดใด (เพื่อนปิดหน้าพอดี55)

ส่วนถ้าเป็นแสงในอาคาร หรือแสงที่ออกโทนส้มๆหน่อยก็จะได้โทนภาพประมาณนี้ค่ะ ยังขาวนวลๆอยู่ แต่ไม่ชมพูขนาดนั้น ซึ่งเฟื่องว่าก็กำลังดีค่ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบภาพที่เน็ตไอดอลเวอร์เกินไป (เดี๋ยวนี้คนเริ่มจับทางถูกแล้วว่า แหม่ะ รูปโทนนี้กล้องฟรุ้งฟริ้งชัวร์ ซึ่งเฟื่องว่า KW11 จะได้ความสวยแบบเนียนๆ ทำให้เห็นความต่างค่ะ)

การถ่ายภาพ โหมด Beauty Effect นี้ สามารถปรับตั้งค่าได้ก่อนและหลังถ่าย

มาดูกันที่การปรับก่อนถ่ายกันก่อน สามารถปรับได้สองอย่าง คือ Skin Tone(ความขาว) /Skin Smoothing(ความเนียนของใบหน้า) โดยกล้องจะทำการจับหน้า (face detection) สังเกตได้จากจะมีกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นที่หน้าแล้วมีรูปบริ๊งๆ ก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ปรับหลังถ่าย : ปรับได้ 4 อย่างคือ หน้ามัน หน้าเรียว ตาโต และสีผิว

ถ้าถ่ายหลายคน สามารถเลือกปรับหน้าเป็นคนๆได้ด้วย ปรับได้หลายระดับตามความต้องการ และเสร็จแล้วก็สามารถเซฟลงเครื่องได้เลย (และด้านบนนี้คือผลลัพธ์ของรูปหลังปรับ หน้าวี๊วี เนี๊ยนเนียน 555)

นอกจากนี้ก็ยังสามารถปรับ Function การถ่ายได้อีกพอสมควร เช่น :: Countdown self-timer/ถ่ายหลายภาพในการกดชัตเตอร์ครั้งเดียว ให้ฟีลลิ่งเหมือนถ่ายตู้สติ๊กเกอร์ตอนเด็กๆค่ะ


ราคา 29,990 บาท ถ้วน หาซื้อได้ที่ช็อปโซนี่ค่ะ ถามว่าราคาแอบสูงไหม เฟื่องว่าก็สูงสักนิดนึง แต่สำหรับคนที่เล่นกล้องฟรุ้งฟริ้งอย่างพวกของ Casio อยู่แล้วก็จะรู้ว่า KW11 นี้ราคาสบายกระเป๋ากว่า ที่สำคัญไม่ต้องฝากหิ้ว ไม่ต้องรอ ไม่ต้องโดนโก่งราคาเพิ่ม เพราะโซนี่ประเทศไทยนำเข้ามาอย่างถูกต้อง ราคามาตรฐานค่ะ

ก่อนจะรีวิวยาวไปมากกว่านี้แล้วทุกคนจะขี้เกียจอ่าน ขอยุติการรีวิวไว้เพียงเท่านี้ค่ะ หวังว่ารีวิวจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ ถ้าสนใจก็ลองแว้บแว้บไปเล่นๆในช็อปกันได้ (เวอร์ชันวีดีโออาจจะตามมาเร็วๆนี้ สำหรับคนอยากเห็นการปรับแบบเคลื่อนไหว >> www.youtube.com/FLDfaunglada)

ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ

ปิดท้ายอีกนิดนึงกับภาพถ่ายตอนกลางคืน เปิดแฟลชกล้องหน้า

ไปแล้วค่ะ สวัสดีค่ะ 🙂

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความเห็น