[รีวิวด่วนๆ] “GoBike”แอปเรียกวินฯ”ถูกกฎหมาย” แอปแรกและแอปเดียวที่ได้อนุมัติจากรัฐบาล

หลังจากสั่งแบน Grab Bike และ Uber Moto ไปเนื่องจากเป็นรถป้ายดำ ไม่ได้ลงทะเบียนกับรัฐอย่างเป็นระบบไม่ถึงสัปดาห์ดี แอป “GoBike” ซึ่งเป็นแอปจากสมาคมผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างแห่งประเทศไทยที่ได้รับการอนุมัติจากกรมการขนส่งทางบก ก็ถูกปล่อยออกมา เป็นแอปเรียกรถมอเตอร์ไซค์แบบ on demand คำนวณระยะทางและค่าใช้จ่ายมาให้ล่วงหน้าก่อนเรียก (เริ่มต้นที่ 20บาท) และ ที่สำคัญเป็นแอป “ถูกกฎหมาย” แอปแรก


ขณะนี้มีวินมอเตอร์ไซค์ลงทะเบียนในระบบกว่า 100,000 รายแล้ว ดาวน์โหลดได้แล้วใน iOS/Android วันนี้

(แหล่งข่าว: http://bangkok.coconuts.co/2016/05/23/grabcopy-moto-taxi-association-boasts-their-own-app-gobike)เห็นข่าวแล้วทนไม่ไหว อยากรู้ว่าเป็นไง ต้องรีบโหลด App “GoBike” ที่รัฐสนับสนุนและถูกกฎหมายมาลองดู
พบว่า

1. ไอเดียแอปเหมือน Grab ทุกอย่าง มีแจ้งเตือนเวลาคนขับมา/เห็นหน้า-ราคาก่อนเรียก/เน้นเรื่องความปลอดภัย-เร็ว


2. ทดลองเรียกเวลา 4ทุ่มกว่าๆขณะนี้ จากที่ใกล้ๆไปที่ใกล้ๆ ยังเขียนว่าอยู่นอกเหนือพื้นที่ที่ให้บริการ อยู่ในช่วงเบต้า ขออภัย (แต่มีบล็อกเกอร์ท่านอื่นทดลองเรียก บางพื้นที่ก็มีให้บริการ แต่ลองเรียกจากไทยรัฐทีวีเช้านี้ก็ยังบอกว่า “อยู่นอกเหนือพื้นที่”)


3. Interface เบสิก เลือกจุด “pick up / drop off –> คำนวณค่าโดยสาร+เพิ่มทิปให้คนขับเพื่อจูงใจให้กดรับงานได้”

ล็อกอินได้ด้วย email หรือเฟซบุ๊ก


4. ทดลองกด report: อีเมลที่ส่งไปคือ gobike.asia


และ

5. ใน App store ยังมีแอปชื่อ “GoBiker” จากบัญชีนักพัฒนา (developer) เดียวกัน


แต่อันนี้หน้าตัวอย่างเป็นภาษาไทย

6. *** อัปเดตเพิ่มเติม *** 

ตามไปดูในหน้าเว็บของ app developer พบหน้าตาแบบนี้ คาดว่าอนาคตน่าจะขยายบริการเป็นวินฯ Messenger/Delivery แน่ๆ 


#บังเอิญโลกกลมพรหมลิขิต ?

**************

ความเห็นส่วนตัว

เอามุมดีก่อน: ส่วนตัวมองว่าก็เป็นเรื่องดีที่รัฐหันมาสนใจใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน/ห่วงความปลอดภัย/ควบคุมค่าโดยสารได้ โดยร่วมมือกับสมาคมวินมอเตอร์ไซค์ฯ แอปก็ดูดี ใช้งานสะดวกทีเดียว
แต่.. เปิดตัวแทบจะติดกัน หลังสั่งแบนบริการของเอกชนที่เค้ามีมาก่อนนานแล้วแบบนี้ ยังไงมีคนกลุ่มใหญ่ๆแอนตี้แน่ๆ
อย่างน้อยควรจะเรียก Grab กะ Uber มาคุยกัน หาทางออก จะให้ผู้ขับขี่ฯในระบบ มาจดทะเบียนอะไรให้ถูกต้องก็ว่ากันไป แต่ไม่ใช่มาเขี่ยออกจากตลาดแบบนี้ มันไม่แฟร์ มันเป็นการผูกขาด
ทุนนิยม เสรีนิยม เค้าต้องแข่งขันกันแบบมีผู้ให้บริการหลายเจ้า ดีไม่ดี ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า


อยากให้รีบหาทางออก หาทางแก้ไขค่ะ เพราะเชื่อว่าถ้าไม่แก้ จะมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นอีกกับบริการอื่นๆที่เริ่มมีปัญหาเพิ่มขึ้นๆเรื่อยๆ (เช่น AirBnB ฯลฯ) และสุดท้ายก็ไม่มี startup ไหนอยากมาลงทุน มาเปิดบริษัทที่ไทย เค้าก็หนีไปจดทะเบียนต่างประเทศกันหมด ทุกวันนี้นายทุนก็ไม่อยากมาลงทุนกันเท่าไรแล้วเพราะเรื่องของกฎหมาย แล้วลำพังรัฐบาลให้ทำเองทุกอย่าง/ทุกบริการทั้งหมดไม่ไหวหรอกค่ะ ให้เอกชนยัง “อยู่ได้” และ “อยากอยู่” เถอะนะคะ ถ้าอยากให้ประเทศไทยขับเคลื่อนสู่การเป็น “Digital Economy” อย่างแท้จริง

แสดงความเห็น