“เกด” ผู้ช่วยหน้าใหม่ยุคไอที

“เกด” เธอจะฉลาดเกินไปแล้วนะ!! ทุกคนรู้ไหมคะ ?? ในอนาคตอันใกล้ AI จะเข้ามามีบทบาทใน เรื่องการเงินให้กับทุกคนน (เฉพาะคนที่ใช้กสิกรนะคะ 55) ที่เฟื่องรู้เพราะเมื่อวานแอบไปงาน แถลงข่าววิสัยทัศน์ KBTG มา ไฮไลท์สำคัญภายในงานคือ “เกด” ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นที่จะได้รับการพัฒนาเข้าสู่แอปพลิเคชั่น K PLUS ในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้สิ่งที่เฟื่องรู้สึกเลิฟฟที่สุดก็คือ vision ของธนาคารกสิกรไทยที่ ประกาศภายในงานว่า “เทคโนโลยีจะมาช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น และมันไม่ยากเลยที่จะเรียนรู้” ซึ่งเฟื่องเองก็เชื่อแบบนั้นมาตลอด

เกดคืออะไร แล้วจะมาช่วยอะไรเราได้บ้าง??

“เกด” คือชื่อของปัญญาประดิษฐ์ที่ธนาคารกสิกรไทยตั้งใจออกแบบมาให้เป็นเพื่อนสนิทที่รู้ใจ คอยแนะนำและช่วยเหลือเรื่องการเงินของคุณ โดยมีโครงการนำร่องสำคัญที่เริ่มทำไปแล้ว 3 โครงการ

  • K PLUS Beacon = ออกแบบการใช้งานในรูปแบบใหม่สำหรับผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น
  • K PLUS Machine Commerce + AI = การซื้อขายอัจฉริยะที่ K PLUS ทำให้ผู้ซื้อมาพบกับผู้ขาย และได้สินค้าตรงความต้องการ
  • Machine Lending = เป็นการเสนอสินเชื่อในรูปแบบใหม่ ผ่านทาง K PLUS ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ปีที่แล้ว จนถึง กุมภาพันธ์ ปีนี้ พบว่าได้รับการตอบรับบริการเพิ่มขึ้นถึง 300% ซึ่งถือว่าสูงมากค่ะ หากเทียบกับโครงการนำร่องอื่น ๆ

(คุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธานกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป)

DNA ของ เกดที่กสิกร พาวด์ทูพรีเซ้นท์ ประกอบด้วย 3 อย่างสำคัญ คือ

  • Design Intelligence = นอกจากเข้าถึงง่ายแล้วยังต้องใช้งานง่ายอีกด้วย อย่างแอป K PLUS Beacon ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมได้ โดยไม่ต้องมองหน้าจอเลย เห็นมั๊ยยย เทคโนโลยีไม่ได้ยากอย่างที่คิด เฟื่องสนับสนุนอีกเสียงค่ะ
  • Service Intelligence = ต้องตอบโจทย์ชีวิตของทุกคน รู้ใจและไว้ใจได้
  • Machine Intelligence = เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเงินแหล่งเงินทุน หรือเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ยกตัวอย่างเช่น

สมมุติสินค้าใครขายดีแล้วต้องการเงินลงทุนเพิ่ม เกด ก็จะหาเงินลงทุนให้เราได้ภายใน 1 นาที ไม่ต้องรอการอนุมัติสินเชื่อนาน ๆ อย่างที่เคยเป็นมา เจ๋งใช่ไหมคะ หรือคอยเตือนภัยให้เราอย่างเช่น เงินหมดแล้วน้าาา อย่าลืมเก็บเงินล่ะ อย่าช้อปปิ้งออนไลน์เยอะเกินไป แบบนี้เกดก็สามารถทำได้แล้วค่ะ รวมไปถึงแนะนำเรื่องการลงทุน!! โดย เกด จะประมวลความเสี่ยงในการลงทุนให้ และแนะนำว่าเราเหมาะกับการลงทุนชนิดไหน ซึ่งการลงทุนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ส่วนตัวเลยยังรู้สึกว่าเสี่ยงไปนิดควรศึกษาให้ดีก่อนค่า

(คุณสมคิด จิรานันตรัตน์, คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม, คุณเชษฐพันธุ์ ศิริดานุภัทร, ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล)

ยิ่งสนิท ยิ่งรู้ใจ

นี้ว่าสโลแกนของ “เกด”

อย่างงี้ค่ะ เฟื่องจะอธิบายถึงการทำงานของ “เกด” มันจะเก็บฐานข้อมูลของเราตลอด ทั้งเงินเข้า-เงินออก บันทึกการใช้จ่าย เช่นช้อปปิ้งออนไลน์ การใช้บัตรเครดิตซื้อของต่าง ๆ แล้วนำไปประมวลและสรุปผลว่าเรามีไลฟ์ไตล์แบบไหน ความต้องการของเราคืออะไร เป็นเหมือนคนรู้ใจอีกคนเลยค่ะ

“เกด” จะถูกนำมาใช้งานอย่างเป็นทางการภายในปีนี้แต่ยังระบุเดือนไหน งานนี้เฟื่องสัมผัสได้เลยว่าธนาคารกสิกรไทยเขามีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีมาพัฒนาให้ เกิดประโยชน์กับผู้คนทุกกลุ่ม แม้กระทั่งคนที่ไม่เคยได้รับการบริการจากธนาคารมาก่อน (Unbanked) ถือได้ว่าอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ปูเสื่อเลยค่ะ #เกด #รู้ใจRightnow

แสดงความเห็น