3 ขั้นตอนง่ายๆ ใครๆ ก็ย้ายจาก iOS ไป Android ได้ (ด้วย Google Drive)

ย้ายจาก-ios-ไป-android

ช่วงนี้ Android แข่งกันปล่อยมือถือกล้องเทพ สเปกแรง แถมราคายังน่ารัก สวนทางกับ iPhone ที่นับวันๆ ราคายิ่งพุ่งกระฉูด และโดนแซวอยู่บ่อยๆ ว่าไม่เห็นมีอะไรใหม่ ทำเอาหลายคนเกิดอารมณ์อยากย้ายค่ายไปซบ Android

ตอนที่แล้วเราตอบปัญหาคาใจไปแล้วว่า  ”ย้ายจาก iOS ไป Android มีอะไรต้องรู้บ้าง” ในตอนนี้เราจะมาลงมือย้ายค่ายกันด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ค่ะ ตามมากันเลยยย

1.โหลดแอป Google Drive

เราเกิดมาในยุคที่โชคดีมากค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ หรือการเอาไฟล์ไปฝากไว้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก บริการมีหลายอย่างค่ะ เช่น

  • Apple ก็จะมี iCloud
  • Android ก็จะมี Google Drive  

แต่โชคดีหน่อยที่ Google Drive สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้ง 2 ระบบ ทำให้เราสามารถเอาไฟล์ไปฝากไว้ได้เมื่อจะย้ายเครื่องค่ะ

ซึ่งใครจะย้ายค่าย ก็แนะนำให้เข้าไปใน App Store  หาโหลดแอป Google drive มาก่อน หรือคลิกที่ลิงก์นี้ค่ะ Link จากนั้นใช้ Gmail ของเรา Login เข้าใช้งาน และเตรียมเริ่มสำรองข้อมูลได้เลย

2 .Backup ข้อมูลจาก iPhone

หลังจาก Login เข้า Google Drive แล้วให้เราเข้าไปที่ “ตั้งค่า” นะคะ เมนูมุมซ้ายบน → กดไปที่⚙ → จากนั้นเลือกหัวข้อ Backup หรือสำรองข้อมูลนะคะ ซึ่งจะมีการแบ่งข้อมูลเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  • Contact : backup รายชื่อ ข้อมูลติดต่อ และเบอร์โทรศัพท์ไปที่ Google Contacts
  • Calendar events : backup ปฏิทิน ไปที่ Google Calendar
  • Photos & Videos:backup รูปและวีดีโอ ไปที่ Google Photos

เมื่อเราเลือกข้อมูลที่ต้องการ Backup เรียบร้อยแล้ว ก็ให้กดปุ่ม Start backup ได้เลย ซึ่งการ Backup จะใช้เวลาสักพัก แนะนำให้ต่อ Wi-Fi นะคะ หลังจากที่เรา Backup ข้อมูลไปแล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในบัญชีของเราพร้อมให้ดึงไปใช้งานได้เลยทันที

3. Sign in ใช้งานบน Android

หลังจาก Backup ข้อมูลจากเครื่องเดิมแล้ว ก็ได้เวลาย้ายมาใช้เครื่องใหม่ ให้เรา Sign in Gmail ที่เรา backup เอาไว้ก่อนหน้านี้ ในมือถือ Android เครื่องใหม่ที่เราจะใช้ เพียงเท่านี้ข้อมูลทั้งหมดที่เรา backup ไว้จะถูกดึงลงมาในมือถือ Android เครื่องใหม่ของเราอัตโนมัติ ครบถ้วน พร้อมใช้งานได้เลยทันที แต่ถ้าเราเปิดเครื่องใช้แล้วให้เข้าไปที่ตั้งค่า > บัญชี > และเข้าไปเพิ่ม Gmail ของเรา ได้เหมือนกันค่ะ

สรุป

เห็นไหมว่าการย้ายจาก iOS มา Android นั้นง่ายมาก ไม่จำเป็นจะต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยาก  แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบใช้ Google Drive รอดูบทความต่อไปได้ค่ะ มีวิธีอื่น ๆ มาแนะนำกันอีก ใครที่สงสัยหรือมีปัญหาขั้นตอนไหนก็ทักมาถามได้ตลอดค่ะ ไปแล้วค่าาาา

แสดงความเห็น