รีวิว Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนที่กล้องดีที่สุดในปัจจุบัน

ถ้าพูดถึงชื่อ Huawei ขึ้นมา จุดเด่นที่ชัดขึ้นมาในความคิดของเพื่อน ๆ คงไม่พ้นเรื่องกล้องที่พัฒนาร่วมกับ Leica จนได้ภาพที่น่าประทับใจและเรียกความสนใจจากผู้คนได้เป็นวงกว้างเสมอ ๆ แน่นอนว่า Huawei P30 Pro ที่เฟื่องหยิบมาเล่าในบทความนี้ก็เป็นอีกรุ่นเรือธงที่เน้นเรื่องกล้องอย่างเต็มที่จนเป็นกระแสฮือฮาเป็นอย่างมากเช่นกัน ซึ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่ได้ดูรีวิวไปแล้วอยากอ่านบทความฝีมือเฟื่องบ้างก็ตามมาได้เลยค่ะ!

สเปคของตัวเครื่อง

  • หน้าจอ OLED 6.47 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2340×1080 พิกเซล) มาตรฐานจอระดับ HDR10 คุณภาพสีระดับ DCI-P3 ให้สีสันที่สมจริง
  • CPU : HiSilicon Kirin 980 (7nm)
  • GPU : Mali-G76 MP10
  • RAM : 8GB
  • ROM : 256GB
  • ระบบปฏิบัติการ : EMUI 9.1 บนพื้นฐาน Android 9.0 พร้อมระบบ AI ที่เข้ามาเสริมการจัดการทรัพยากรในเครื่องให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง
  • ซิมและการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล : รองรับ 2 nano SIM หรือ 1 nano SIM + 1 nano Memory ที่ทาง Huawei พัฒนาเอง รองรับสูงสุดที่ 256GB
  • กล้องหน้า : 32 ล้านพิกเซล เลนส์แบบ Wide Angle
  • กล้องหลัง : กล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล f/1.6 พร้อม OIS, กล้อง Ultrawide ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล f/2.2, กล้อง Periscope “Superzoom” ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/3.4 รองรับการซูมออปติคัลที่ 5 เท่า และติดตั้ง OIS มาให้, กล้อง ToF (Time-of-Flight) เพื่อวัดระยะวัตถุในเฟรมภาพ

กล้องหน้าและหลัง

กล้องหน้าจะมีความละเอียดที่ 32 ล้านพิกเซลแบบมุมกว้าง ซึ่งจุดเด่นของเขาจะเป็นเรื่องการเก็บองศาของภาพได้กว้างขึ้น ทำให้เวลาเราไปเที่ยวแล้วต้องการเซลฟี่กับเพื่อนหรือถ้าต้องการเก็บฉากหลังให้ได้มุมกว้าง กล้องหน้าตัวนี้จะทำหน้าที่ได้ดีมากทีเดียว ตัวอย่างก็เป็นอย่างที่ภาพที่เฟื่องเอามาฝากนั่นเองค่ะ

ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องหน้าของ Huawei P30 Pro

นอกจากนี้ตัวกล้องก็จะรองรับการทำฉากหลังละลายได้อีกด้วย ทำให้ภาพที่ได้ไปอัปโหลดขึ้นโซเชียลได้ภาพที่น่าประทับใจไม่น้อยแถมหน้ายังเนียนได้อีกด้วยโหมด AI Beauty อีกด้วย

ส่วนของกล้องหลังที่ติดตั้งมาให้ก็มีถึง 4 ตัว โดยกล้องแต่ละตัวไล่จากด้านบนจะเป็นกล้อง Ultra-wide 20 ล้านพิกเซล F/2.2 ตามด้วยกล้องหลักแบบ 40 ล้านพิกเซล F/1.6 และกล้อง Superzoom (ซุปเปอร์ซูม) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F/3.4 ที่ซูมด้วยตัวเลนส์สูงสุด 10 เท่าและแบบดิจิทัลได้สูงสุด 50 เท่า!! ซูมไกลสุด ๆ แถมยังมีระบบกันสั่นแบบออปติคอล (OIS) ทั้งเลนส์หลักและเลนส์ซูมและทำงานกับระบบกันสั่นแบบ AI อีกด้วย ทำให้ภาพที่ได้สวยไม่แพ้การถ่ายจากกล้องเลยค่ะ!

ส่วนกล้อง TOF (Time-of-Flight) ที่ทาง Huawei ติดตั้งมาเป็นตัวที่ 4 จะอยู่ใต้แฟลชค่ะ โดยเขามีหน้าที่วัดระยะวัตถุในเฟรมของกล้อง เพื่อทำโบเก้ให้สวยขึ้นและดูสมจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ระบบ AI ที่เข้ามาช่วยในการประมวลผลของภาพนั้นจะช่วยเกลี่ยแสงที่อยู่ในจุดต่าง ๆ ให้ดูสมดุลย์ไม่ให้มากหรือน้อยเกินไปร่วมกับเทคโนโลยีรวมเม็ดสี 4 พิกเซลให้รวมกันเป็น 1 พิกเซล ทำให้รายละเอียดของภาพดีขึ้นและใช้เซนเซอร์ RYYB เพื่อให้เก็บแสงสว่างได้ดีกว่าเดิม ซึ่งนี่เป็นสาเหตุของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้โดดเด่นกว่ามือถือรุ่นอื่น ๆ ค่ะ

ภาพจากคลิปรีวิว Huawei P30 Pro: https://www.youtube.com/watch?v=zlO96c8iAMI&t=1s

อีกจุดเด่นคือเราสามารถถ่ายภาพใกล้วัตถุได้ในระยะเพียง 2.5 เซนติเมตรโดยใช้เลนส์ Ultrawide กับ AI เข้ามาช่วย ทำให้ภาพที่ถ่ายได้คือดีสุด ๆ ใครชอบถ่ายอาหารหรือถ่ายเจาะที่สิ่งของล่ะก็ต้องไม่พลาดเชียว!

ด้านโหมดที่ห้ามลืมเลยคือโหมด Night ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืนได้สวยมาก ๆ แถมใช้งานง่าย แค่แตะที่คำว่า Night ในโหมดกล้องแล้วถือนิ่ง ๆ กดถ่ายภาพแล้วรอแป๊บเดียวก็ได้ภาพสวย ๆ กลับบ้านแน่นอนค่ะ! ใครอยากเก็บบรรยากาศดินเนอร์หรือถ่ายภาพตอนกลางคืนเนี่ย Huawei P30 Pro เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในตอนนี้เลย!

ส่วนสายถ่ายภาพอาหารก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะ P30 Pro เองก็ให้สีสันสดและคมจนอาจจะทำให้เพื่อนบางคนยิ่งหิวมากขึ้นก็ได้นะคะ (ฮา) โดยภาพที่เฟื่องเอาไปถ่ายจะเป็นในร้านอาหารที่มีแสงไฟนีออนแทรกในภาพด้วย ซึ่งกล้องบางรุ่นอาจจะทำให้ภาพที่ได้เกิดการสีเพี้ยน แต่ P30 Pro ยังจัดการภาพได้น่าประทับใจทีเดียว

มุมของเฟื่องแล้ว กล้องที่ติดตั้งมานั้นให้ภาพที่น่าประทับใจมากและทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้กับกล้องบางรุ่นทีเดียว แต่จุดที่ต้องระวังอยู่บ้างคือเรื่องของเซนเซอร์ที่เป็น RYYB ที่บางครั้งเมื่อถ่ายภาพอาจจะเกิดการแสงฟุ้งขึ้นได้ โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเจอแสงสะท้อนบนสิ่งของที่มีเนื้อมันหรือจุดที่แสงลอดเข้าแล้วเราถ่ายภาพแบบย้อนแสงเสียเป็นส่วนใหญ่

ดีไซน์และเทคโนโลยีใหม่

หน้าจอของ Huawei P30 Pro จะมีขนาด 6.47 นิ้ว แต่ยังถือได้กระชับมือพร้อมกับติ่งรูปหยดน้ำเล็ก ๆ อยู่ด้านบนที่ใช้ติดตั้งกล้องหน้านั่นเอง หน้าจอจะเป็น OLED ความละเอียด Full HD+ ที่ 2340×1080 พิกเซล สีสันคือสวยสดถูกใจใครหลายคนแน่ ๆ

ส่วนของตัวเครื่องจะเป็นอลูมิเนียมแบบ Huawei Mate 20 Pro แถมจอยังกว้างสุดขอบแล้วโค้งลงมารับกับตัวเครื่อง ส่วนของขอบจอด้านข้างก็บางเฉียบเลยค่ะ! อย่างไรก็ตาม เฟื่องก็แนะนำให้เพื่อน ๆ ใส่เคสเอาไว้เพราะท่าการจับเครื่องของบางคนอาจจะทำให้เนื้อมือมาแตะขอบจอจนเกิดอาการที่ติดปากว่า “จอลั่น” ได้

Huawei Acoustic Display Technology

นอกจากนี้ Huawei ก็เลือกที่จะตัดช่องลำโพงออกไปแล้วเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Huawei Acoustic Display Technology ที่ใช้การปล่อยเสียงผ่านทางหน้าจอแทนที่จะเป็นลำโพงอย่างที่ผ่านมา ทำให้การกระจายเสียงตอนคุยโทรศัพท์ทำได้ดีกว่าเดิมมาก ๆ และยังทำให้การประกอบเครื่องแน่นขึ้นและดันให้มาตรฐานการทนน้ำและฝุ่นขึ้นไปที่ IP68 ได้อีกด้วย

ในส่วนของมาตรฐานการกันน้ำในที่นี้ก็ต้องทำความเข้าใจกันด้วยนะคะ ว่าแม้จะมีการทดสอบว่าสามารถตกน้ำได้ในระยะความลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาทีก็ตาม แต่ทว่าก็ยังเป็นในกรณีสุดวิสัยอยู่ดี ดังนั้นการที่เอาเครื่องไปใช้ผิดลักษณะก็อาจจะส่งผลต่อการรับประกันได้ค่ะ

In-screen fingerprint

ส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่อง Huawei ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะปลดล็อคด้วยใบหน้าได้แล้วก็ยังเพิ่มการสแกนนิ้วบนหน้าจอ (In-screen fingerprint) มาให้และยังมีระบบปลดล็อคด้วยรหัสผ่านมาให้เป็นพื้นฐานเช่นกันค่ะ โดยระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเองก็ทำงานได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วทีเดียว เฟื่องให้ผ่านค่ะ!

ด้านแบตเตอรี่ Huawei ให้ความจุมากถึง 4,200 mAh พร้อมกับ 40W SuperCharge ที่ใช้เวลาแค่ 30 นาทีก็ชาร์จแบตเตอรี่กลับมาถึง 70% ให้เราใช้งานต่อได้ยาว ๆ และมี Wireless Quick Charge 15W ที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้เร็วไม่พอ ยังแบ่งปันให้อุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วยระบบ Wireless Reverse Charge ที่ทำการชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์ใด ๆ ที่เอามาวางบนตัวพี่เขาได้ด้วย!

จากประสบการณ์การใช้งานแล้ว เฟื่องประทับใจกับการจัดการพลังงานของ Huawei P30 Pro มาก เพราะจากการใช้ทำงานตอบเมล์และข้อความต่าง ๆ รวมทั้งใช้เพื่อความบันเทิงส่วนตัวด้วย บอกได้เต็มปากว่าใช้งานจบวันได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้งานขาดช่วงแล้วต้องมาเสียเวลาตามหาแบตเตอรี่สำรองอีกด้วย

ดังนั้นถ้าใครใช้งานทั่วไปแค่เปิดดู Social, สลับไปตอบข้อความและใช้เพื่อความบันเทิงทั่วไป เฟื่องมั่นใจว่านี่ก็เป็นจุดแข็งอีกจุดหนึ่งที่ Huawei ทำการบ้านมาได้ดีมาก ๆ จนกล้าพูดได้เต็มปากว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหลักที่ซื้อไปไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

สรุปแล้ว Huawei P30 Pro นี้นับได้ว่าเป็นหลักไมล์ใหม่สำหรับเทคโนโลยีการถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนที่ทั้งโดดเด่นและดีจนวางใจให้เป็นทั้งกล้องส่วนตัวคุณภาพสูงและเป็นมือถือเครื่องหลักได้โดยไม่ขัดเขินแม้แต่น้อย ดังนั้นถ้าใครกำลังตัดสินใจอยู่ก็สามารถมั่นใจได้ว่า Huawei P30 Pro นี้จะตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนได้อย่างน่าประทับใจเหมือนที่เฟื่องเป็นอยู่แน่นอน

แสดงความเห็น