รีวิว OPPO F7 เซลฟี่เป๊ะ คมชัดระดับ 25 ล้าน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานกับ OPPO F7 ตอนนี้กระแสดีมาก ๆ  หลังจากแกะกล่องรีวิวไปแล้ว วันนี้ก็จะมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันแบบจริง ๆ จัง ๆ สักที เพราะรอบนี้ OPPO F7 มากับสโลแกนที่ว่า “Selfie Expert” จะเซลฟี่มืออาชีพได้สมกับที่คุยไว้ไหมมาดูกันค่ะ

สเปค OPPO F7

 • หน้าจอขนาด 6.23 นิ้ว LCD ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 19:9
 • CPU : MediaTek P60 octa-core 2.0 GHz
 • GPU : Mali-G72 MP3
 • RAM : 4GB
 • ROM : 64GB เพิ่ม MicroSD Card ได้
 • กล้องหลัง : 16MP, f/1.8
 • กล้องหน้า : 25MP + เซนเซอร์ HDR f/2.0
 • แบตเตอรี่ : 3400 mAh
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม แบบ Dual 4G + Dual VoLTE
 • ระบบ Android 8.1 ครอบด้วย ColorOS 5.0
 • สีที่วางจำหน่าย : สีแดง Solar Red, สีเงิน Moonlight Silver, สีดำ Diamond Black

จุดเด่น

 • กล้องหน้า 25 ล้านถ่ายรูปออกมาได้สวยมาก ๆ
 • รองรับ 2 ซิมพร้อมกับใส่ Micro-SD ได้ด้วย 
 • ระบบสแกนนิ้วมือและใบหน้าทำงานได้รวดเร็ว

ข้อสังเกต

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก
 • จอยาวไปกดปุ่มเมนูด้านบนลำบาก
 • ไม่รองรับระบบชาร์จไวอย่าง VOOC Flash Charge

ดีไซน์

OPPO ปรับโฉมใหม่ให้ OPPO F7 ดูมีความพรีเมียมเรียบหรูมากยิ่งขึ้น ด้วยการดีไซน์ฝาหลังที่เรียกว่า Glossy Unique Design ซึ่งมีความเงางามเหมือนกระจก และโดดเด่นสะดุดตาอย่างมาก โดยฝาหลังของ OPPO F7  จะมีการสะท้อนแสงทำให้เห็นมิติในมุมที่ต่างกัน และจะมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังตัวเครื่องด้วย


หน้าจอขนาด 6.23 นิ้วความละเอียด Full HD+ ถือว่าเพียงพอและคมชัดสำหรับการใช้งานทั่วไปแล้วค่ะ อัตราส่วนหน้าจอรุ่นนี้จะอยู่ที่ 19:9 ยาวกว่ามือถือปกติ แต่สามารถแสดงแอปต่าง ๆ ได้เต็มหน้าจอ

ถาดใส่ซิมเป็นแบบ triple slot ใช้งาน 2 ซิมได้พร้อมกับ micro SD ไม่ต้องรักพี่เสียดายน้อง ซึ่ง 2 ซิมจะเป็นแบบ Dual 4G ด้วยนะคะ

การเชื่อมต่อรุ่นนี้ยังคงใช้สาย Micro USB อยู่ ในการชาร์จแบตหรือโอนถ่ายข้อมูล และยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานด้วย

กล้องหน้า


OPPO F7 มีความละเอียดกล้องหน้าอยู่ที่ 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.0 มาพร้อมกับ AI Beauty 2.0 ที่จะช่วยปรับแต่งใบหน้าของเราให้สวยงามดูเป็นธรรมชาติ โดยการใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์มาช่วยในการตรวจจับลักษณะใบหน้ากว่า 296 จุด ถึงแม้ว่าจะถ่ายภาพเซลฟี่แบบกลุ่ม หรือถ่ายมาไม่เต็มหน้า ระบบ AI ก็ยังสามารถตรวจจับใบหน้าได้ และจะนำไปปรับแต่งให้เหมาะสมเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ขาวหลอกแน่นอน และยังสามารถปรับแต่งหน้าสวยได้ถึง 6 ระดับด้วยตนเอง

ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจากกล้องหน้า


นอกจากเป็นกล้องเซลฟี่ที่มีความละเอียดสูงแล้ว กล้องรุ่นนี้ยังใช้เซนเซอร์ HDR ที่มาช่วยในการถ่ายรูปในที่ย้อนแสงให้ดีขึ้น ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่า HDR แบบซอฟท์แวร์

ฝั่งซ้ายปิด Vivid Mode ฝั่งขวาเปิด Vivid Mode

ส่วนใครที่ชอบโหมดสีสด ๆ เครื่องนี้ก็มี Vivid Mode มาให้เราได้ใช้กันอีกด้วย ซึ่งการเปิดและปิดนั้นให้สีที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ OPPO F7 ยังมี AR Stickers ที่สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ให้เราเลือก Stickers รูปแบบต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ ทำให้การถ่ายรูปดูสนุกขึ้นด้วยค่ะ

ฝั่งซ้ายปิด Bokeh Effect ฝั่งขวาเปิด Bokeh Effect

Bokeh Effect หน้าชัดหลังเบลอรุ่นนี้ก็สามารถทำได้นะคะ กดที่หยดน้ำด้านบนเวลาถ่ายรูป กล้องก็จะเบลอฉากหลังให้เรา ทำให้เราได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอแบบง่าย ๆ

กล้องหลัง

ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถัดไปทางขวาเป็นไฟแฟลช LED  มี AI Scene Recognition ซึ่งเป็นการนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยวิเคราะห์ฉาก ทำให้ปรับค่าต่าง ๆ ตามสภาพของวัตถุที่เราถ่าย ซึ่งตอนนี้แยกแยะได้ถึง 16 Scene  เช่น อาหาร, พระอาทิตย์ตก, ท้องฟ้า หรือถ่ายเด็ก เป็นต้น

ระบบ

รุ่นนี้ใช้ Color OS 5.0  รันอยู่บน Android 8.1 เค้าย้าย quick setting  จากด้านล่างมาไว้ที่ด้านบนแล้ว ส่วนด้านล่างก็จะเจอกับปุ่มกด 3 ปุ่ม ที่เป็นปุ่มแบบ On-Screen คือปุ่ม Recent Apps แล้วก็ตามด้วยปุ่ม Home สุดท้ายก็ปุ่ม Back

ลูกเล่นที่น่าสนใจ

การแบ่งหน้าจอ


OPPO F7 สามารถใช้งาน 2 หน้าจอได้พร้อมกัน โดยการลาก 3 นิ้วขึ้นด้านบน หรือกดปุ่มเมนู แล้วคลิกแอปค้างก็จะเห็นเห็นสัญลักษณ์การแบ่งหน้าจอ ซึ่งการใช้งาน 2 หน้าจอสามารถเลือกแบ่งขนาดของหน้าจอได้ตามที่ต้องการ และใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ระบบความปลอดภัย

สำหรับระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องมีให้เลือกใช้งานหลายแบบ ทั้งการปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ และการสแกนใบหน้า ซึ่งการสแกนใบหน้าสามารถลงทะเบียนได้เพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น จากที่ลองใช้งานมาสามารถปลดล็อคได้เร็วมากค่ะ

การเล่นเกม

นอกจากนี้ยังมีโหมดเร่งความเร็วเกมด้วย สามารถเปิดการเร่งความเร็ว Graphics เพื่อให้เกมที่กำลังเล่นทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมีโหมดห้ามรบกวนในขณะที่เล่นเกม เมื่อมีสายโทรศัพท์ หรือข้อความเข้ามาก็จะมีแถบแจ้งเตือนที่ด้านบนแทน จะไม่โดนตัดออกจากเกมที่กำลังเล่นอยู่ เรียกว่าเป็นโหมดที่ตอบโจทย์สำหรับคนชอบเล่นเกมมาก ๆ ไม่ทำให้เสียจังหวะขณะเล่น

ประสิทธิภาพ

จากที่ลองเล่นมา OPPO F7  ใช้งานทั่วไปดีมาก ๆ ค่ะ จะเล่นเกม เล่นโซเชียลก็ลื่นไหล เพราะใช้ CPU Helio P60 ตัวล่าสุดจาก MediaTek ความเร็ว 2.0 GHz มาพร้อมกับ RAM 4GB ที่ช่วยให้การเปิดใช้งานแอปหลาย ๆ แอปพร้อมกันทำได้ดีมากขึ้น ส่วน ROM  64GB ก็เพียงพอแล้วกับการใช้งานทั่ว ๆ ไป

โดย OPPO F7 นอกจากจะมี CPU ที่ดีแล้วเขายังมี AI เข้ามาช่วยในการจัดการประสิทธิภาพตัวเครื่องโดยรวมอีกด้วย หลายคนอาจจะคิดว่ามี AI แล้วมันช่วยเรื่องอะไรบ้าง เฟื่องจะสรุปสั้น ๆ ให้ 3 ข้อ

 1. AI CPU ก็คือการใช้ CPU Helio P60 Octa-Core ที่มี AI ทำให้การทำงานต่าง ๆ เร็วขึ้น
 2. AI Beauty ช่วยเรื่องการถ่ายรูป และ AI จะเรียนรู้ได้ด้วยว่าเราชอบแต่งภาพแบบไหน
 3. AI Battery Management จะช่วยจัดการระบบภายใน และการใช้งานแบตเตอรี่ให้โทรศัพท์ของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุด

สรุป

สรุป OPPO F7 ถือว่าเป็นมือถือที่น่าจับตามองมาก ๆ ดีไซน์สวยงาม ใช้ฝาหลังเป็นกระจกมีความแวววาว มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่มี AI Beauty 2.0 พร้อมกับเซนเซอร์กล้องแบบ HDR ทำให้ถ่ายรูปออกมาได้ดูสวยไม่ว่าจะสภาพแสงไหน ส่วนเรื่องการใช้งานก็บอกได้เลยว่าเร็วแรงหายห่วงด้วย CPU Helio P60 ตัวล่าสุดจาก MediaTek ความเร็ว 2.0 GHz ที่มาพร้อมกับ RAM 4GB ทำให้ OPPO F7 เป็นมือถือราคาเข้าถึงได้ที่ตอบโจทย์คนที่รักการเซลฟี่และเล่นเกมเป็นอย่างมาก

ใครสนใจ OPPO ก็มีมาให้เลือก 2 รุ่นด้วยกัน

 • รุ่น Ram 4 GB Rom 64 GB จะมีราคาอยู่ที่ 10,990 บาท
 • รุ่น Ram 6 GB Rom 128 GB ราคาจะอยู่ที่ 14,990 บาท

แสดงความเห็น