โอนเงินข้ามประเทศด้วย Blockchain จาก SCB ที่แรกในไทย

ถ้าใครติดตามบล็อกเฟื่อง หรือคลุกคลีอยู่ในแวดวงเทคโนโลยี คงจะเคยได้เห็นคำว่า “Blockchain” ผ่านตากันอยู่บ่อยๆ เป็นเรื่องมาแรงในยุคนี้ที่ถ้าเราไม่รู้จักอาจจะเอ๊าท์คุยกับเขาไม่รู้เรื่อง! ดังนั้นวันนี้จะขอเล่าให้ฟังว่า Blockchain คืออะไร ดียังไง มาสร้างความเปลี่ยนแปลงยังไง? และกรณีศึกษาที่ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) รับเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้โอนเงินข้ามประเทศเป็นที่แรกในไทย จะดีกับผู้บริโภคอย่างเราในด้านไหน ตามไปอ่าน พร้อมๆกันเลยค่ะ 🙂

ทำความรู้จัก Blockchain

Blockchain จัดเป็น FinTech ประเภทหนึ่ง (เขียนหลายทีแล้ว แต่ก็ขอเล่นมุกซ้ำหน่อยละกัน ว่าฟินเทค ไม่ใช่เทคฯแบบฟินๆ แต่มาจากคำว่า “Financial Technology” หรือ เทคโนโลยีด้านการเงินนั่นเองค่ะ) ซึ่ง Blockchain เป็นเทคโนโลยีทางการเงินที่ไม่ต้องอาศัยคนกลาง แต่มีระบบตรวจสอบ/จัดการภายในตัวเอง เข้ามาช่วยทั้งเรื่องความปลอดภัย ความรวดเร็ว ลดขั้นตอนยุ่งยากต่างๆที่ธนาคารเคยมี

“Blockchain เป็นสุดยอดเทคโนโลยี ด้านความปลอดภัยของข้อมูล ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง”

ซึ่งโดยทั่วไป การทำธุรกรรมหรือสัญญาใดๆ ต้องมีตัวกลางในการรักษาความปลอดภัย อย่างโอนเงินก็ต้องไปธนาคาร แต่ Blockchain เป็นการตัดตัวกลางทิ้งไป ง่ายๆเลยก็คือ เป็นระบบการจัดการฐานข้อมูล ใช้สำหรับยืนยันตัวตน เคลียร์ริ่งธุรกรรมต่างๆ ทำให้เกิดความปลอดภัยสูง และมีความโปร่งใสสูงยากต่อการปลอมแปลง

(อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Blockchain ได้ที่บล็อกของ Digital Ventures ที่เฟื่องเคยเขียนไว้นะคะ http://dv.co.th/blog-th/blockchain-easy-to-understand/)

สู่การเปลี่ยนแปลง

 

Ripple บริษัทวิสัยทัศน์ไกลด้าน FinTech ได้นำจุดเด่นของ Blockchain นี้มาพัฒนาระบบการโอนเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็วและปลอดภัย ผ่านการสร้างเครือข่ายเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพขยายบริการออกไปทั่วโลก และล่าสุด.. เทคโนโลยีนี้ได้ถูกนำมาใช้จริงในประเทศไทยแล้วค่ะ เจ้าแรกโดยธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งไปจับมือกับ Ripple และ SBI Remit จากญี่ปุ่น เกิดเป็น “ปรากฎการณ์ใหม่” ของการทำธุรกรรมระหว่างประเทศครั้งแรกในประเทศไทย

มิติใหม่ของการโอนเงินข้ามประเทศจากไทยพาณิชย์

ในฐานะที่เฟื่องเองก็ได้ร่วมงานกับธนาคารไทยพาณิชย์อยู่บ่อยครั้ง ช่วงประมาณปีสองปีมานี้เห็นความเปลี่ยนแปลง ปกติคนอาจจะติดภาพแบงค์เป็นเหมือนไดโนเสาร์ เดินอุ้ยอ้าย แต่ไทยพาณิชย์ 4.0 (ตั้งชื่อให้เอง สอดคล้องกับยุค55) เคลื่อนตัวเร็วมาก และมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมอย่างแท้จริง มีการตั้งบริษัทลูกอย่าง Digital Ventures ขึ้นมาขับเคลื่อนด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ

และการเปิดให้บริการโอนเงินข้ามประเทศแบบ Realtime โดยการอาศัยเทคโนโลยี Blockchain ในครั้งนี้ ก็เป็นโปรเจ็กต์ที่เห็นผล จับต้องได้ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้งในไทย ลดขั้นตอนความยุ่งยากที่เมื่อก่อนอาจจะต้องรอหลายวัน กว่าจะผ่านกระบวนการระหว่างประเทศงู้นงั้นงี้ แต่พอไทยพาณิชย์ใช้ระบบนี้ก็ทำให้ เงินเข้าภายใน 20 นาทีต่อรายการนั้นๆเลย

ในช่วงแรกจะเป็นการให้บริการโอนเงินข้ามประเทศจากประเทศญี่ปุ่นผ่าน SBI Remit มายังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ได้โดยตรง ในเร็วๆนี้จะพร้อมเปิดบริการครอบคลุมทั้งทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเซียแปซิฟิก เพิ่มต่อไป

โดยสรุปแล้ว เฟื่องว่า.. น่าตื่นเต้นค่ะ 🙂 เชื่อว่าสิ่งที่ผู้ใช้งานอย่างเราจะได้จากบริการครั้งนี้คือ ความรวดเร็ว , ความสะดวก และ ความปลอดภัย การันตีด้วยชื่อเสียงของการร่วมมือกันของทั้ง 3 สถาบันการเงิน สุดท้ายเราจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตประจำวันให้ สะดวกมากขึ้น

น่าจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล ที่การทำธุรกรรมกับต่างชาติเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การแข่งขันสูง และเราต้องอาศัยความรวดเร็วในการเคลื่อนตัว ช่วยผู้ประกอบการให้ขยายไปต่างชาติได้ง่ายขึ้น

Thailand 4.0 มันต้องแบบนี้สิ 😀

 

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada
Twitter: http://twitter.com/faunglada
Blog: http://www.faunglada.com
ติดต่องาน/ลงโฆษณา : contact@faunglada.com
โทร : 091-708-7821

 

แสดงความเห็น