7 เทรนด์เทคโนโลยี 2017

Blockchain เทคโนโลยีความปลอดภัยของข้อมูล จากปกติทุกองค์กรต้องมีบุคคลที่สามคอยตรวจสอบความน่าเชื่อถือ โดยเน้นเฉพาะธุรกรรมออนไลน์ ที่เรามักเจอคำว่า Secured by หรือ Protected by เป็นกาป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหล สร้างความปลอดภัยให้ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัดเวลามากขึ้น

Bitcoin สกุลเงินใหม่โลกดิจิตอล เกิดขึ้นเพื่อใช้ส่งเงินผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องใช้บัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ปัจจุบันยังไม่มีใครมาเป็นตัวกลางควบคุม Bitcoin เพราะยังเป็นสาธารณะ และยังถูกจัดระบบนี้ไว้ใน Blockchain ราคาของ Bitcoin จะเปลี่ยนแปลงตามความต้องการซื้อหรืขาย คล้ายๆหุ้น ข้อดีของ Bitcoin คือ มีค่าธรรมเนียมต่ำ หรือ ไม่มีเลย และ ทำธุรกรรมออนไลน์ข้ามประเทศได้ สามารถแปลงค่าสกุลเงินผ่านบัญชีธนาคาร หรือ e-Wallet มือถือได้

AI (Artificial Intelligence) ระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะหรือผู้ช่วยมนุษย์ จุดเด่นของ AI คือสามารถแยะแยะและเลียนเสียง หน้า และท่าทางได้ด้วย รวมถึงโต้ตอบพูดคุยได้อย่างฉลาดเป็นธรรมชาติ โดย AI จะนำมาใช้ในการพัฒนาที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ลำโพงอัจฉริยะ , ระบบ IoT และ ระบบต่างที่ช่วยเหลือการใช้ชีวิตของมนุษย์ได้ง่ายขึ้น

Chatbot โปรแกรมคอมพิวเตอร์สื่อสาร พูดคุยตอบโต้กับมนุษย์ เหมือนเป็นคนคนหนึ่ง โดยจะสื่อสารพูดคุยกับเราผ่านข้อความหรือเสียง เช่น เว็ปไซต์ , แอป หรือโปรแกรมแชทอย่าง Siri  ของแอปเปิ้ล , Google Assistant หรือ Alexa ของ Amazon เป็นต้น เทคโนโลยีนี้เป็นการช่วยลดต้นทุนธุรกิจลงและหากเกินความสามารถของ Chatbot มนุษย์อย่างเราก็จะมารับช่วงต่อแทน โดยคาดว่าปี 2017 นี้ เราจะได้เห็น Chatbot ทำงานบริการด้านลูกค้ามากขึ้น

VR (Virtual Reality) เทคโนโลยีอีกขั้นของ AR เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงในรูปแบบเสมือนจริงผ่านการรับรู้ทั้งเห็น เสียง สัมผัส และกลิ่น ทำให้เราตอบสนองกับสิ่งจำลองได้สมจริงมากขึ้น AR จะให้อารมณ์ความรู้สึกมากกว่า แต่มา VR มีศักยภาพสูงนำมาต่อยอดใช้งานได้หลายด้าน เช่น ด้านบันเทิง , ศึกษา , แพทย์ , โฆษณา และ ท่องเที่ยว

AR (Augmented Reality) เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง โดยแสดงผลแบบ 3D 360 องศา ผ่านกล้องมือถือ , แว่น และคอมพิวเตอร์ ถือว่าสร้างปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนและสิ่งต่างๆรอบตัว ที่เห็นได้ชัดคือ เกม Pokemon Go และ คาดว่าปีนี้จะมีลูกเล่นใหม่ๆจาก AR เพื่อสนองการใช้ชีวิตแบบดิจิตอลมากขึ้น

Intelligent Things เชื่มรวมระหว่าง AI และ IoT ที่ฉลาดและทำงานได้ตามโปรแกรมต่างๆได้อย่างซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น รับรู้สิ่งสัมผัส , วิเคราะห์ข้อมูล , ประมวลผล , คาดเดาเหตุการณ์ , หาทางแก้ปัญหา , สื่อสาร และ โต้ตอบได้ธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น Drone , รถยนต์ไร้คนขับ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ เป็นต้น

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada
Twitter: http://twitter.com/faunglada
Blog: http://www.faunglada.com
ติดต่องาน/ลงโฆษณา : contact@faunglada.com
โทร : 091-708-7821

แสดงความเห็น