Application MEA EV แอปฯ ใหม่สำหรับคนใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ทุกวันนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้ามาแรงมากขึ้น คนเริ่มหันมาให้ความสนใจเพราะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการรักษ์โลกอีกด้วย ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนเชื้อเพลิง ลดการเกิดการเผาไหม้ อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของเรื่องมลพิษที่ทุกคนต้องได้เจอทุกวัน แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีข้อดีมากมาย แต่จะให้เปลี่ยนจากรถยนต์ปกติที่ใช้ มาเป็นรถยนต์ไฟฟ้ามันก็มีข้อกังวลหลายอย่าง

Credit: https://www.surrey.ca

อีกหนึ่งเหตุผลยอดฮิต คือ “กลัวไม่มีที่ชาร์จ” หรือถ้าเกิดปัญหาอยากส่งเข้าศูนย์ “ต้องซ่อมที่ไหน?” ปัจจุบันประเทศไทยเองก็ส่งเสริมเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น มีจุดไว้บริการชาร์จแบตฯ สำหรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้เห็นเยอะ เช่น ห้างสรรพสินค้า และปั๊มน้ำมันใหญ่ๆ

และตอนนี้ทาง กฟน. เค้าก็มีสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากถึง 12 แห่ง ไว้สำหรับรองรับผู้มาใช้บริการด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย สามารถอัดประจุไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาชาร์จต่อครั้งไม่ถึง 30 นาที พร้อมวิ่งได้ยาว 90 -100 กิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกจากนี้ กฟน. ยังมีแอปฯ ไว้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้ใช้งานอย่างสะดวกมากขึ้น จุดชาร์จอยู่ตรงไหน? ไปยังไง … หรือจะใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ก็ครบในแอปฯ เดียวแล้วค่ะ

Credit: https://www.mea.or.th

แอปฯ นี้มีชื่อว่า “MEA EV”  ที่จัดทำโดย การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. มี 5 ฟีเจอร์น่าสนใจหลัก ๆ ด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

  1. บอกตำแหน่งสถานีชาร์จ

หน้าแอปฯ จะโชว์ขึ้นมาให้ว่ามีสถานีชาร์จไฟอะไร, อยู่ตรงไหนบ้าง 

ซึ่งสถานีชาร์จในแอปฯ นี้จะมีจากของหลายหน่วยงานที่ครอบคลุมทั่วประเทศไทย และไม่จำกัดอยู่แค่ของ กฟน. เท่านั้น อาทิ สถานีชาร์จของ EA, สถานีชาร์จในของ EVAT หรือของหน่วยงานอื่น ๆ ที่มีติดตั้งอยู่แล้วทั่วประเทศ เป็นต้น

  1. ค้นหาและนำทางไปสถานีชาร์จได้

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้เราใช้งานการค้นหา และนำทางไปยังสถานีชาร์จเหมือนกับสถานที่ใน Google Maps เลยค่ะ ไม่ว่าจะใช้เพื่อดูเส้นทาง, จะให้นำทางเราไปที่สถานีชาร์จที่ใกล้เคียง หรือจุดที่เราต้องการก็ทำได้หมดเลย

  1. จองหัวชาร์จในสถานีชาร์จได้

ขณะที่เรากำลังหาสถานีชาร์จต่าง ๆ เรายังสามารถเช็กข้อมูลหัวชาร์จของสถานที่นั้นได้ด้วยว่าเป็นแบบไหน? ตรงกับที่รถยนต์ไฟฟ้าของเราใช้งานรึเปล่า? และนอกจากนี้ยังสามารถเช็กได้ด้วยว่าในสถานีนั้น ๆ มีกี่หัวชาร์จให้เราใช้ มีหัวชาร์จที่ว่างอยู่หรือไม่? เราสามารถกดจองหัวชาร์จได้ด้วย จะไปถึงกี่โมงก็จองเวลานั้นไว้ พอไปถึงก็ชาร์จได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าไปถึงแล้วจะคิวเต็มไม่มีที่ชาร์จค่า

  1. สั่งเริ่ม และหยุดชาร์จผ่านแอปฯ ได้

นอกจากดูข้อมูล, ดูเส้นทางได้แล้ว เรายังสามารถสั่งงานควบคุมแท่นชาร์จผ่านแอปฯ ได้อีกด้วย แต่ต้องเป็นแท่นชาร์จที่ใช้ชาร์จรถยนต์ของเราอยู่เท่านั้น และถ้าอยากให้แท่นจ่ายไฟฟ้าเริ่มชาร์จไฟ หรือหยุดชาร์จไฟให้รถ ก็กดสั่งเริ่มหรือหยุดในแอปฯ ได้เลย

  1. ดูประวัติการชาร์จได้ 

ฟีเจอร์นี้น่ารักมาก! เพราะนอกจากเราจะย้อนดูรายละเอียดของสถานีชาร์จที่เราไปใช้บริการ, วันที่ชาร์จ, ระยะเวลาในการชาร์จ, พลังงานที่ชาร์จ, และค่าใช้จ่ายในการชาร์จไฟในแต่ละครั้งได้แล้ว เรายังรู้ได้อีกว่า “เราช่วยโลกไปเท่าไหร่แล้ว” หรือ “เราช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ไปได้เท่าไหร่” หรือ “ช่วยทดแทนการปลูกต้นไม้ไปเท่าไหร่”

ใครที่กำลังใช้รถยนต์ไฟฟ้าอยู่ ก็ลองโหลดแอปฯ MEA EV จากการไฟฟ้านครหลวง มาใช้กันดูนะคะ โหลดฟรีทั้ง iOS และ Andriod แถมยังใช้งานง่าย และสะดวกมาก ๆ ด้วยค่าาาา


ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า แต่พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่า การใช้รถยนต์ไฟฟ้ามันก็ไม่ได้ลำบากขนาดนั้น อยากจะไปใช้บ้างแล้ว ก็ลองศึกษาเพิ่มเติมดูกันได้นะคะ เพราะทุกวันนี้ทาง กฟน.เองก็รณรงค์อยากให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นอยู่แล้วด้วย แถมทาง กฟน. เค้ายังมีบริการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านของเราด้วย ราคาพิเศษเพียง 11,000 บาท เท่านั้น แถมยังมั่นใจได้ เพราะเป็นบริการจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

ใครที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นประจำ หรือสนใจก็สามารถติดต่อได้ที่ 0 2476 5666-7 ฝ่ายธุรกิจบริการและคุณภาพไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง หรือติดต่อ MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ

รักเทคโนโลยีแล้ว ก็ต้องรักษ์โลกด้วยนะคะ

MEA EV แอปฯ อัจฉริยะ ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า “สะดวก ทันสมัย แม่นยำ”

ดาวน์โหลดได้ที่ ??MEA EV

แสดงความเห็น