Shock Bracelet สายรัดข้อมือแก้นิสัยเสียมีขายแล้ว!

ในทุกๆปีใหม่ คนเรามักจะมี New Year resolution หรือรายการพฤติกรรมแย่ ๆ ที่เราอยากเปลี่ยน เหล่าการการกระทำที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือบุคลิก ไม่ว่าจะนิสัยตื่นสาย, ทานจุกจิก, ติดเที่ยว และอีกมากมาย ซึ่งต้นปีก็มีความตั้งมั่นแน่วแน่ว่า “ฉันเปลี่ยนได้แน่!” แต่พอผ่านไปครึ่งปี…พฤติกรรมนี้ก็เหมือนเดิมมม ไม่ได้ถูกแก้ใด ๆ วันนี้บอนเน่มี Smart Gadget ช่วย เปลี่ยนนิสัย! มาแนะนำค่า

พารู้จัก Pavlok สายรัดข้อมือเปลี่ยนนิสัย ฟีเจอร์พื้นฐานคล้ายกับ Smart watch มีเซ็นเซอร์นับก้าวเดิน และการเคลื่อนไหวต่าง ๆ
แต่! ความพิเศษที่ไม่เหมือน Smart watch ตัวอื่น ๆ คือ Pavlok สามารถ ทำโทษเราได้! ประหนึ่งมีแม่คอยตีมือเวลาทำผิด! ซึ่งสายรัดข้อมือเปลี่ยนนิสัยนี้เค้าไม่ได้เพิ่งมานะคะ เค้ามีขายมาซักพักแล้ว แต่ตอนนี้เค้าพัฒนาออกมาเป็นสายรัดข้อมือดัดนิสัยรุ่น 2 มีชื่อว่า “Pavlok 2 (แพฟล็อค)” โดยเค้าใช้งานร่วมกับแอปฯ “Pavlok Core” บนสมาร์ตโฟน สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iPhone และ Andriod อย่างที่เรารู้กันว่าจุดไฮไลท์ของ Pavlok คือ เปลี่ยนนิสัยเราด้วยการใช้ไฟฟ้าช็อตเวลาเราทำพฤติกรรมแย่ ๆ หลายคนอาจจะกังวลว่า เอ้ะ! มันจะปลอดภัยมั้ย? ในเมื่อใช้ไฟช็อตแล้วจะตายไหม โดยเครื่องนี้เค้าออกมายืนยันค่ะว่า เป็นแค่ระดับกระแสไฟฟ้าที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์แล้วว่า “อยู่ในขนาดความแรงระดับปลอดภัย” ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่เพียงพอจะทำให้เรารู้สึกสะดุ้งแปล๊บ ๆ แล้วขยาดเมื่อเราติดนิสัยเดิม ๆ

Credit: www.pavlok.com

เพื่อให้เห็นภาพ บอนเน่จะขอแบ่งการใช้งาน Pavlok เป็น 3 ระดับ โดยวัดระดับจากวินัยผู้ใช้

ระดับแรกคือรู้ตัวไว ใจเด็ด
ง่าย ๆ ก็คือ เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกตัว ว่าเรากำลังจะทำพฤติกรรมไม่น่ารัก เราก็สามารถแสดงความซื่อสัตย์ ด้วยการกดปุ่มที่สายรัดข้อมือโดยตรงเพื่อช็อตตัวเองได้

ระดับสองรู้นะ.. แต่ไม่กล้าพอ
อันนี้สำหรับคนที่ใจไม่สู้ ไม่กล้ากดปุ่มช็อตตัวเอง ก็ให้แอปฯช่วยไปเลย วิธีทำก็คือ หลังจากที่เราเชื่อมต่อแอปฯ กับสายรัดแล้ว เราสามารถเข้าไปตั้งค่านิสัย หรือเลือกนิสัยต่าง ๆ ตาม การตั้งค่าเบื้องต้นได้ สมมติว่าถึงเวลาที่เราต้องตื่นนอน แทนที่เราจะตื่นเลยแต่เราดันกด snooze นาฬิกา เราก็จะโดนทำโทษด้วยการถูกช็อตอัตโนมัติ!!!

ระดับสามเจ็บแต่จบ
ทางนี้เหมาะกับคนที่คิดว่า ทางไหนก็ช่วยชั้นไม่ได้แล้ว เพียงให้เพื่อนใกล้ตัวช่วยโหลดแอปฯ แล้วเชื่อมต่อกับสายรัดข้อมือเรา แค่นี้ นอกจากเราจะถูกทำโทษจากแอปฯ เราเอง เพื่อนเรายังสามารถลงโทษเราได้ เวลาที่เราเผลอทำพฤติกรรมชวนเสียสุขภาพอีกด้วย

Credit: www.pavlok.com

นอกจากนี้ ในตัวแอปฯ จะมีบทความแนะนำเรื่องวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ, ทำเนียบคนทำสำเร็จ และรวมไปถึงคอมมิวนิตี้ให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ด้วย ทำให้เราเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น สามารถเกิดได้จริง!

บอนเน่เชื่อว่า เราทุกคนคงอยากเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นในแบบของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าใครคิดว่าผ่านมาหลายปียังเปลี่ยนไม่ได้ แล้วอยากจะลองหักดิบ ใช้แพฟล็อคดูก็ได้นะคะ ผลเป็นยังไงอย่าลืมบอกกันด้วยค่าาา

ข้อมูลเพิ่มเติม Pavlok

บทความเกี่ยวกับ Gadget อื่น ๆ

แสดงความเห็น