5 กล้อง Mirrorless น่าซื้อ ปี 2019 งบ 20,000 ก็ซื้อได้!

กล้องเป็น Gadget อีกชิ้นที่ไม่ว่าใครก็ให้ความสนใจอยู่เสมอไม่ว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนจะก้าวไปไกลมากแล้วก็ตาม แต่เวลาที่เรารับงานถ่ายภาพแบบจริงจังเมื่อไหร่ กล้องก็ยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดเสมอ และยิ่งกล้อง Mirrorless ในปัจจุบันก็ถ่ายภาพได้สวยมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นตัวเลือกให้ช่างภาพหลายคนเอามาใช้รับงานด้วยค่ะ

กล้องมีหลากหลายรุ่นเหลือเกิน แล้วจะซื้อรุ่นไหนดีนะ?
Credits: https://wrctr.co/2WhGKQF

แต่ด้วยราคาที่หลากหลายและมีผู้ผลิตหลายเจ้า ยิ่งทำให้หลายคนตัดสินใจได้ยากว่าเราควรจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้งานถึงจะเหมาะกับเราที่สุด? ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่ากล้อง Mirrorless ที่มีราคาช่วง 20,000 บาท จะมีตัวไหนที่น่าสนใจและคุ้มเงินในกระเป๋าของเราที่สุดกัน?

ทว่าเฟื่องขอบอกก่อนว่าอันนี้เป็นความคิดเห็นจากคนเพียงคนเดียวเท่านั้น และถ้าใครมีรุ่นอื่นแนะนำก็สามารถแชร์ได้ที่ช่องคอมเม้นท์ด้านล่างเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เก็บข้อมูลด้วยกันนะคะ

1. Fujifilm X-A5 (ราคา 19,990 บาท)

ตัวเลือกแรกคงไม่พ้นกล้อง Mirrorless ยอดนิยมที่เก่งรอบด้านอย่าง Fujifilm X-A5 ตัวนี้แน่ ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะบอดี้ที่ได้รับการพัฒนาจากรุ่นเดิม รวมทั้งกลับหน้าจอขึ้นมา Selfie ได้อย่างสะดวกขึ้น ทำให้คนที่อยากใช้เพื่อ Live หรือถ่าย Vlog ก็ทำได้สะดวกมาก ๆ ด้วยช่องต่อหูฟังแยก หรือแม้แต่เฟือง Dial ไว้ซูมเข้าออกและปุ่มตั้งค่าที่กดขึ้นมาใช้งานได้ง่ายมากอีกด้วย

ส่วนการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็ทำได้สะดวกด้วยแอปฯ ที่โหลดมาใช้โอนภาพมาในมือถือของเราได้ แถมฟีเจอร์สนับสนุนผู้ใช้ก็มีหลากหลายจนเรียกได้ว่าเป็นกล้องที่เป็นมิตรกับมือใหม่มากรุ่นหนึ่ง ภาพที่ถ่ายได้ก็ดูเป็นธรรมชาติและเกลี่ย Noise ได้ชาญฉลาดอีกด้วย ส่วนแบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็มจะถ่ายภาพได้ราว 450 ภาพ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วยค่ะ

ส่วนของงานวิดีโอนั้นไว้ใจได้เลย สำหรับการใช้งานปกติแล้ว การถ่ายคลิปที่ Full HD 1080p จะดีที่สุด เพราะการถ่าย 4K จะถ่ายได้แค่ 15 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น ส่วนใครที่อยากดูวิดีโอที่เฟื่องเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ก็คลิกดูที่นี่เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยค่ะ!

2. Panasonic Lumix DMC-GF9 (ราคา 18,991 บาท)

ตัวเลือกของเฟื่องก็มี Panasonic Lumix DMC-GF9 อยู่ในนั้นเหมือนกันค่ะ ถึงเขาจะเริ่มเก่าแล้วเพราะทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2017 แต่ประสิทธิภาพยังไม่แพ้รุ่นใหม่ ๆ แถมขนาดก็พกพาง่าย เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากมี Mirrorless เอาไว้ถ่ายภาพหรือทำ Vlog แถม Panasonic ก็ใส่โหมดบิวตี้มาให้ใช้ด้วยสำหรับสาว ๆ ที่ชอบความฟรุ้งฟริ้งใส ๆ เป็นที่สุด และภาพที่ได้ก็จะออกโทนสว่างที่น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คนไม่น้อย

แต่ถึงจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่เฟื่องว่าบางเรื่องของเขายังเป็นข้อจำกัดอยู่ เช่นตัวเขาจะไม่มีช่องสำหรับต่อไมโครโฟนติดมาให้เหมือนรุ่นอื่นและแบตเตอรี่ก็มีขนาดที่เล็ก เลยอาจจะถ่ายคลิปได้ไม่ยาวและถ่ายภาพนิ่งได้สูงสุดที่ 210 ภาพเท่านั้น เพราะรุ่นนี้จะเน้นเรื่องความพกพาง่ายเลยทำให้มีพื้นที่ในเครื่องน้อย ซึ่งถ้าเน้นใช้งานทั่วไปและพกพาง่ายก็เป็นตัวเลือกที่ดีรุ่นหนึ่งเลย แต่ถ้าใช้งานจริงจังก็อาจจะแนะนำให้ดูรุ่นอื่นดีกว่าค่ะ

3. Fujifilm X-T100 (ราคา 19,990 บาท)

รุ่นต่อมาเป็น Fujifilm X-T100 ที่เฟื่องเคยทำคลิปรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้วให้เพื่อน ๆ เก็บไว้ตัดสินใจด้วยเลยค่ะ เพราะรุ่นนี้ของเขามาครบจริงทั้ง Pop-up Flash ที่ติดมาให้ ไม่ต้องติดที่แท่น Hot Shoe ด้านบน หรือแม้แต่หน้าจอ LCD ที่สามารถดึงปรับให้เข้ากับองศาการถ่ายภาพได้ นอกจากนี้ตัวช่อง View Finder ก็สามารถปรับได้เพื่อให้เข้ากับการใช้งานกับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาอีกด้วย

ส่วนบุคลิคของภาพก็เรียกว่าดีในสไตล์ของกล้อง Fujifilm ซึ่งได้สีสันที่สวยและดูเป็นธรรมชาติและเสียงที่ได้จากไมค์ที่ติดตั้งบนตัวกล้องก็จัดว่าดีแม้จะยังไม่ได้ติดไมโครโฟนแยกออกมา ถ้าใครอยากถือกล้องเดินถ่าย Vlog ก็เป็นอีกรุ่นที่แนะนำให้จดไว้เลย

ถ้าเราชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม จะสามารถถ่ายได้สูงสุดราว 430 ภาพ จัดว่าใช้งานได้นานพอตัวทีเดียว แถมมีการตั้งโหมด Film Simulation เอาใจคนอยากได้ภาพแบบกล้องฟิล์มอีก 11 แบบด้วย แต่สิ่งที่เฟื่องต้องบอกก่อนคือราคาที่เอามาฝากจะได้แต่ตัวเครื่อง (บอดี้) เท่านั้น ถ้าจะถ่ายภาพต้องหาซื้อเลนส์เพิ่มเติมหรือถ้าซื้อเป็นแพ็คเกจพร้อมเลนส์ KIT จะราคาขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่ไม่เกิน 24,000 บาทค่ะ

4. Olympus PEN E-PL8 (ราคา 19,990 บาท)

เป็นให้เธอได้ทุกอย่างตั้งแต่กล้องจนถึงพร็อพแต่งตัวให้ลุคดูน่ารัก แต่ภาพที่ได้ก็ไม่แพ้ใครนะคะ!! ซึ่งเฟื่องเองก็เคยรีวิวเจ้า Olympus PEN E-PL8 ขึ้น YouTube ไปแล้วเช่นกัน ด้วยเซนเซอร์ขนาด 16 ล้านพิกเซลพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะโหมดฟิลเตอร์แสดง, ปรับความเร็วชัตเตอร์ได้แถมยังตั้งถ่ายภาพแล้วลากไฟให้กลายเป็นเส้นได้ด้วย สาว ๆ ที่อยากถ่ายภาพแนวที่เปิดไฟแฟลชมือถือแล้วลากให้เป็นเส้นแล้วเห็นตัวอย่างในหน้าจอทันทีก็แนะนำตัวนี้เลยค่ะ! แถมขนาดตัวเครื่องก็เล็ก

ส่วนของแบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้อาจจะไม่มากเท่ารุ่นอื่นที่เฟื่องหยิบมาพูดถึงในบทความนี้ เขาเลยถ่ายภาพได้มากสุดราว 350 ภาพและชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้งก็ต้องถอดตัวแบตเตอรี่ออกมาชาร์จบนแท่นชาร์จเฉพาะของเขาอีกด้วย ส่วนสไตล์ภาพหน้าชัดหลังเบลอนั้นจะทำได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับ Mirrorless รุ่นอื่นที่ราคาใกล้เคียงกันจะทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดีกว่า แต่ถ้างานภาพแนว Street และถ่ายวิวไว้ใจน้องเขาได้เลย!

5. Sony A5100 (17,990 บาท)

ยี่ห้อสุดท้ายก็ไม่พ้น Sony แน่นอน และรุ่นที่เฟื่องแนะนำก็ยังเป็น Sony A5100 แม้จะทำตลาดมาหลายปีแล้วก็ตาม แต่ราคาที่จับต้องได้ง่ายและอาจจะลดลงไปอีกตามโปรโมชั่นของแต่ละร้านอีกด้วย นอกจากนี้ฟีเจอร์ยังมาครบทั้งเซนเซอร์ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซลแบบ APS-C มีแฟลชมาให้แถมหน้าจอยังพับขึ้นมาถ่าย Selfie ได้และเปลี่ยนเลนส์ได้แถมทำหน้าเนียนได้อีก จัดว่าฟีเจอร์พื้นฐานมีครบพอใช้งานแล้วและถ้าใครอยากได้ภาพที่สวยขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้เลือกซื้อเลนส์อื่นเพิ่มเข้ามาเสริมทัพจะช่วยให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นอีกหลายเท่าเลยค่ะ

แต่จุดสังเกตคือ Sony A5100 ไม่มี EVF (Electronic Viewfinder) มาให้ อาจจะมีปัญหาเล็กน้อยเรื่องมองจอไม่ค่อยเห็น ตอนที่เราอยู่กลางแจ้งที่มีแสงแดดจัดๆ Sony A5100 ฟีเจอร์อาจไม่เยอะนักแต่เพียงพอสำหรับคนเริ่มเล่นกล้อง Mirrorless อย่างแน่นอน การชาร์จแบตเตอรี่ครั้งหนึ่งก็สามารถถ่ายได้ราว 400 ภาพ และเฟื่องก็เคยรีวิวเขาไปก่อนหน้านี้แล้วด้วย ถ้าใครอยากอ่านรีวิวของเฟื่องก็ลองอ่านที่บล็อกนี้ได้เลย

เป็นกล้อง Mirrorless 5 รุ่นน่าสนใจที่เฟื่องคิดว่าน่าจะตอบโจทย์คนที่กำลังมองหากล้องตัวใหม่อยู่ สำหรับกล้องแต่ละตัวจะมีจุดเด่นและสไตล์ของภาพไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราควรจะไปทดลองใช้งานดูก่อนเพื่อให้รู้ว่ากล้องตัวไหนตรงใจเราที่สุดแล้วค่อยตัดสินใจซื้อจะดีที่สุดค่ะ

แสดงความเห็น