ซื้อ/ไม่ซื้อ iPhone7? รุ่นไหน ความจุไหน เหมาะกับใคร

iPhone7 ออกมาซักพักแล้วค่ะ ตอนนี้หลายอาจจะกำลังลังเล ตัดสินใจว่าจะถอยโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีล่าสุดจาก Apple เครื่องนี้มาไว้ในครอบครองดีหรือไม่? ในฐานะที่เฟื่องได้ใช้งาน iPhone 7 เองมาแล้วเดือนกว่าๆ
ประกอบกับตามข่าว/มีคนเล่าให้ฟังมากมายถึงประสบการณ์กับ iPhone 7 เฟื่องเลยขอลองนั่งเทียนทำตัวเป็นคนที่กำลังชั่งใจว่าจะซื้อดีหรือเปล่า สรุปประเด็นมาเล่าต่อกันค่ะ

ดูแบบ VDO คลิกเลยค่ะ 

price-0011. iPhone 6 ลงไป ถึงจะเปลี่ยนแล้วคุ้ม

  • design ไม่ได้ต่างมาก มีสีใหม่ คือ ดำ (Black) / ดำเงา (JetBlack)
  • ลำโพงสเตอริโอ เสียงดังดี
  • GPU, CPU ดีขึ้น จอสว่างขึ้น สีสดขึ้น (แต่ก็ไม่ได้ต่างมากถ้าใช้ 6s อยู่แล้ว)
  • เสาสัญญาณไปอยู่ด้านบนแทน ตัดช่องเสียบหูฟังออก
  • ปุ่ม Home แบบใหม่ที่เป็น Taptic Engine ออกแบบมารองรับ iOS10 เห็นๆ ไวมากๆ

ดูเผินๆจากภายนอก หน้าตา iphone6/6s/7 คล้ายกันมาก แบบถ้าไม่สังเกตจริงๆก็แทบแยกไม่ออก และพูดถึงความสามารถทั่วๆไป iphone7 กับ iphone6s ก็ไม่ได้ต่างกันมากจนถึงขั้น “ต้องเปลี่ยน” (ยกเว้นคุณจะเป็นคนชื่นชอบเทคโนโลยีจัดๆ หรือเงินเหลือ อยากเปลี่ยน ไม่เดือดร้อนใคร อันนั้นไม่ว่ากัน) และตามหลักของเฟื่องแล้ว ความถี่ในการเปลี่ยนเทคโนโลยีโทรศัพท์ เอาซัก “รุ่นเว้นรุ่น” กำลังดี หรือนานกว่านั้นได้ก็ดี ถ้าเครื่องเดิมยังใช้ได้ และไม่ได้มีความจำเป็นจริงๆ เทคโนโลยีมาใหม่ทุกวันและของเดิมก็ล้าหลังทุกวัน ถ้าเราวิ่งตามไล่ซื้อครบทุกตัว คงไม่เป็นมิตรกับกระเป๋าเราแน่ๆ เอาที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ฉะนั้นถ้าคุณถือ iPhone6 หรือรุ่นต่ำกว่า เฟื่องว่าเปลี่ยนเป็น 7 ได้

แต่ถ้าใช้ 6s อยู่ ยังไม่แนะนำค่ะ

2. ถ้าเน้นกล้องต้อง iPhone 7 Plus

  • กล้องคู่
  • Portrait Mode (หน้าชัดหลังเบลอ) ที่มีเฉพาะใน 7Plus เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย คุ้มกว่าเยอะ

ก่อนหน้านี้ใครเคยตามโซเชียลเฟื่อง เฟื่องเคยพูดว่า iPhone7Plus ที่ทุกคนตื่นเต้นกับกล้องคู่ ยังไม่ได้ “ว้าว” ขนาดนั้น ถ่ายภาพออกมาแล้วก็สวยดี แต่ก็ไม่ได้มากเท่าที่คาดไว้… ตอนนี้เฟื่องขอถอนคำพูดค่ะ หลังจากที่ Apple ปล่อยอัปเดต iOS ใหม่ 10.1 beta ที่มาพร้อมกับโหมด Portrait (หน้าชัดหลังเบลอ) เบลอจริงๆค่ะ โหมดนี้ทำให้ประสิทธิภาพ “กล้องคู่” ของ iPhone7Plus ได้เฉิดฉายเต็มที่ ฉากหลังละลายแบบที่ไม่เคยเห็นกล้องมือถือรุ่นไหนทำได้ขนาดนี้มาก่อน (ปกติค่ายอื่นเค้าจะเบลอแบบใช้ซอฟต์แวร์ที่มันจะไม่เนียนเท่าการเบลอด้วยเลนส์จริงๆ แต่ iPhone7Plus ที่มีกล้องนึงเป็นเลนส์ wide เก็บมุมกว้างและอีกเลนส์เป็นเลนส์ tele เก็บมุมซูมทำให้ฉากหลังเบลอสมจริงให้ฟีลเหมือนใช้กล้อง Mirrorless เลยค่ะ)… และเสียใจด้วย iPhone7 ที่มีกล้องเดียว ไม่มีโหมด Portrait มาให้ ทำแบบนี้ไม่ได้ค่ะ ฉะนั้นถ้าจะเอามือถือใหม่เน้นกล้องจริงๆ เพิ่มเงินอีกหน่อยถอยเป็น 7Plus รับรองไม่เสียใจค่ะ

[su_highlight background=”#fef8fb” color=”#ec86c1″]มาดูตัวอย่าง Portrait Mode ใน iPhone 7Plus กัน!![/su_highlight]

portrait_iPhone1
portrait_iPhone2

portrait_iPhone4

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อก่อนซื้อ

  • มีบางจังหวะสัญญาณยังไม่ค่อยเสถียร : อาจเกิดจากดีไซน์ที่เอาเสารับสัญญาณไปไว้ด้านบนตัวเครื่อง เฟื่องเจอกับตัวเอง และตรงกับรายงานข่าวของเมืองนอก แต่ตอนนี้ Apple Update iOS ใหม่มาแก้แล้ว ดีขึ้น แต่ยังเจอที่เอ๋อๆบ้าง นานๆทีค่ะ
  • ฟังเพลงไปพร้อมชาร์จแบตไปไม่ได้ : Apple ตัดช่องเสียบหูฟังแบบเดิมออก และหันมาใช้พอร์ท lighting อันเดียวกับที่เราชาร์จแบตแทน ฉะนั้นใครเคยเสียบหูฟังไป ชาร์จแบตไป ทำไม่ได้แล้วนะจ๊ะ
  • ไม่ได้กันน้ำได้ดีขนาดนั้น : แม้ Apple จะเคลมว่า iPhone7 กันน้ำได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเอาลงไปดำน้ำกันเป็นว่าเล่นได้นะคะ (เดี๋ยวมีคลิปทดสอบ กด subscribe รอได้เลยย) แถมไปอ่านข้อกำหนดดีๆอีกทีจะเห็นว่าถ้าลงน้ำมาเครื่องจะหมดประกันทันทีด้วย เห็นชัดเลยว่าเขาแค่กันน้ำไว้ในระดับ “เผื่ออุบัติเหตุ” เท่านั้นค่ะ

อ่านดูแบบนี้แล้ว ขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านแล้วล่ะค่ะว่าจะตัดสินใจยังไง เฟื่องมีแพลนจะทำคลิปรีวิวแบบเจาะลึกรายละเอียดแต่ละประเด็นเกี่ยวกับ iPhone7 อีกด้วย

พบกับซีรีส์ iPhone7 ได้เร็วๆนี้ที่ https://www.youtube.com/faunglada  ^____^

ABOUT ME

Instagram: http://www.instagram.com/faunglada
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada
Twitter: http://twitter.com/faunglada
Blog: http://www.faunglada.com

บทความนี้ดัดแปลงเพิ่มเติมมาจากบทความแรกใน : http://www.thairath.co.th/content/772437

แสดงความเห็น