ส่อง “เซเว่นฯ 4.0” Flagship Store แห่งแรกในไทย!

ยุคนี้ เป็นยุค “Easy come, Easy go” คือ ทุกอย่างมาไวไปไว ตามโลกที่หมุนเร็ว ยกตัวอย่างเช่น ปัจจุบันมีธุรกิจใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แต่ก็มีธุรกิจไม่น้อยที่ต้องปิดตัวลง เพราะไม่สามารถปรับตัวให้ทันยุคสมัยได้ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจควรต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือ

เปิดตัวร้านเซเว่นฯ ยุคใหม่ 4.0

ร้าน 7-11 ท่ีเราคุ้นเคยกันดีก็เช่นกัน แม้ว่าตอนนี้จะมีสาขากว่า 10,269 แห่งในประเทศไทย (เป็นประเทศที่มีสาขาเยอะเป็นอันดับสองรองจากญี่ปุ่น) เค้าก็ต้องปรับตัว เพราะผู้บริหารเองก็ยอมรับว่า เทคโนโลยีเรา เทียบกับญี่ปุ่นนั้นยังล้าหลังอยู่มาก

ล่าสุดจึงปรับแผนธุรกิจให้เข้ากับ ไทยแลนด์ 4.0 เปิดตัว Flagship Store สาขาสาธิต PIM (โรงเรียนสาธิตแห่งสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์) ซึ่งเป็น prototype ของ 7-11 ยุคใหม่ สาขานี้ ตั้งอยู่บน ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28 ถนน แจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี พลิกโฉมยกร้าน ทั้งหน้าตา และกิมมิคภายใน

วันนี้เฟื่องจะพาทุกคนไป “ส่อง” พร้อมๆกันค่ะ

7-11 สาขาสาธิต PIM นี้มาภายใต้การตกแต่งคอนเซปต์ “อวกาศ”  ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังเป็นร้านต้นแบบนวัตกรรมด้านการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อไปถึงเราจะเห็นจอแสดงโลโก้ 7-eleven (Digital Signage) สะดุดตาเลยค่ะ โดยที่จอนี้จะสามารถสลับสับเปลี่ยนไปกับโลโก้ธุรกิจในเครือซีพี ออลล์

 • Highlight !!

  เจ้า Sevy Bot (เซวี่บอท) หรือ น้องแมงมุม ผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะมาต้อนรับ ทักทายลูกค้า ภายในร้าน โดยสามารถเคลื่อนที่ได้รอบๆ ร้านไปตามจุดที่มีคนยืนอยู่ ตลอด 24 ชม. และยังมีนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้ค่ะ

 • จุดให้บริการจักรยานอัจฉริยะโอโฟ่ (OFO)

  จักรยานสาธารณะพร้อมนวัตกรรม Smart Lock ที่ลูกค้าสามารปลดล็อคและชำระค่าเช่าผ่าน smart phone ได้ เพื่อส่งเสริมการลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว

 • จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Charging Station)

  สถานีนี้เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้จักและคุ้นเคยกับเทคโนโลยี Electric Vehicle  และเพื่อเป็นการรองรับเทรนด์การใช้รถแบบใหม่ในอนาคตอันใกล้

 • จอแสดงภาพ LED แบบโปร่งใส (Digital Transparent Display) 

  จอแสดงผลทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว หลากหลายรูปแบบ โดยใช้เทคโนโลยี MESH OLED ในการกระจายแสงให้เกิดเป็นจอภาพที่คมชัด นอกจากนี้คนที่อยู่ภายในร้านยังสามารถมองทะลุจอเพื่อเห็นบรรยากาศภายนอกได้อีกด้วย

 • เคาน์เตอร์ รูปแบบใหม่

  มีการตกแต่งเคาน์เตอร์ให้เข้ากับ theme อวกาศ โดยออกแบบเป็นรูปเพชร ดูทันสมัย

 • จอแสดงเมนูและภาพอาหาร (Digital menu board)

  จอแสดงเมนูและหารแบบดิจิทัล สามารถอัพเดตรายการอาหารแบบ real time ได้จากสำนักงานใหญ่ หมดปัญหาของหารสั่งอาหารแล้วสินค้าหมด อีกทั้งภาพที่โชว์ในจอสามารถเคลื่อนไหวได้ซึ่งเป็นการเพิ่มความน่ารับประทานของอาหารด้วยค่ะ

 • Digital Wall ในร้านมีการติดตั้ง Digital Wall รอบตัวร้าน เพื่อบอกรายละเอียดโปรโมชั่นสินค้า เผื่อลูกค้าคนไหนคิดไม่ออก ก็สามารถมองไปรอบๆร้านได้เลย
 • ตู้แช่สินค้าประเภทอาหารสด (Open Showcase) 

  ซึ่งโดยปกติแล้วเซเว่นฯ ในสาขาอื่นๆ จะไม่มีกระจกบานใสปิด แต่สาขานี้ได้มีการติดตั้งเพิ่มขึ้นมาเพื่อที่จะรักษาอุณหภูมิสินค้าให้คงที่และสดใหม่อยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานมากถึง 30% นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดฝ้า หรือ ไอน้ำบนกระจกอีกด้วย

 • ป้ายสินค้าดิจิตัล 

  เพื่อแก้ไขปัญหา ป้ายสินค้าและสินค้าราคาไม่ตรงกัน สามารถทำให้การเปลี่ยนป้ายราคาสินค้า ง่ายและสะดวกขึ้น โดยการใช้ระบบออนไลน์

 • ตู้กดสเลอปี้ 5 รส

  เครื่องนี้ถือเป็นตู้กดสเลอปี้ตู้แรกในประเทศไทย ที่สามารถเลือกรสชาติและผสมรสชาติได้ตามต้องการมากถึง 5 รสชาติ

 • LED Shelf เพิ่มความสว่างให้ชั้นวางสินค้า

 • Self check-out 

  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการชำระค่าสินค้า ลูกค้าสามารถทำเองได้ง่ายๆ ใน 2 ขั้นตอน คือ สแกนสินค้า และชำระเงิน โดยตรงจุดนี้รองรับการจ่ายเงินแบบ Smart Purse

 • Smart Wave

  สามารถตั้งค่าพลังงานและเวลาอุ่นอาหารได้อัตโนมัติ เพียงแค่นำ barcode ของสินค้าไป scan ที่เครื่องไมโครเวฟ แล้วนำสินค้าไปวางในไมโครเวฟ ง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถอุ่นอาหารเองได้โดยไม่ต้องรอพนักงาน

 • 24 Shopping Kiosk 

 • เป็นการเปิดประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าจาก 7 Catalogue ผ่านหน้าจอสัมผัส และความพิเศษอยู่ตรงที่ลูกค้ารอสามารถรับสินค้าได้เลย
 • บอร์ดชุมชน (Digital Touchscreen) 

  นำเสนอไอเดียที่เซเว่นฯ เป็นศูนย์กลางของชุมชน โดยลูกค้าฝากสามารถฝากข้อมูล ข้อความ ประกาศผ่านบอร์ดนี้ได้ เช่น ขายบ้าน ขายรถ สัตว์เลี้ยงหาย ฯลฯ

 • จอแสดงผลการใช้พลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้า (Digital Energy Saving Monitor) 

  จอแสดงผลแบบ real-time ทั้ง 3 Zones ได้แก่ ระบบปรับอากาศ ระบบเครื่องเย็น และ ระบบแสงสว่าง เพื่อวิเคราะห์ผลการใช้พลังงานไฟฟ้าในร้าน ควบคุมอุณหภูมิภายในร้าน คาร์บอนไดออกไซด์

เรียกได้ว่าเป็นการปรับตัวให้ทันยุคไทยแลนด์ 4.0 และเป็นก้าวใหญ่สำหรับ เซเว่นฯ ประเทศไทยค่ะ ซึ่งในอนาคตธุรกิจการบริการบ้านเราอาจจะต้องมีการนำนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีมาใช้เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคดิจิตอลที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราค่ะ

แสดงความเห็น