[รีวิว] กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกคน สืบเนื่องจากการถอยกล้อง compact hi-end จากค่ายโซนี่มาเป็นของตัวเอง จึงอยากนำประสบการณ์ที่ได้มาแบ่งปันกัน เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่อยากได้กล้องแบบเหมือนกันกับเฟื่อง จะได้นำไปใช้ศึกษาข้อมูล ลองเปรียบเทียบและตัดสินใจเทียบกับค่ายอื่นๆดูค่ะ

ออกตัวก่อนเลยว่าปกติไม่ได้เป็นคนเล่นกล้อง หรือถ่ายรูปเก่งอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นคนชอบ แล้วก็ชื่นชมผลงานสวยๆต่างๆ การรีวิวครั้งนี้จึงจะไม่ใช่เชิงเทคนิค แต่เป็นการรีวิวความรู้สึกจากการใช้งานเบื้องต้นของกล้องตัวนี้นะคะ

ถามก่อนว่าทำไมอยากได้กล้อง?
ทั้งๆที่หลายคน (รวมถึงเฟื่องเองก่อนหน้านี้) ก็มองว่าปัจจุบันกล้องที่มากับสมาร์ทโฟนก็มีความคมชัดมากเพียงพออยู่แล้ว แถมพกพาสะดวก หยิบขึ้นมาถ่ายได้เลย แถมอัปขึ้นโซเชียลได้ทันทีอีกตะหาก! แล้วจะซื้อกล้องให้เสียเงินเพิ่มกันไปทำไมล่ะ?!?! ถึงกับมีการวิเคราะห์ว่าวงการกล้องดิจิทัลกำลังจะตายเนื่องจากกล้องจากสมาร์ทโฟนก็สามารถทำหน้าที่ได้คล้ายคลึงกัน

แต่สังเกตมั้ยคะ? ว่าภาพที่ได้จากกล้องคุณภาพสูงกับได้จากสมาร์ทโฟน (แม้จะคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน) ความคมชัด ความละเอียด ความดูเป็นมืออาชีพมันต่างกัน (แหงล่ะ จริงๆโทรศัพท์เขาถูกออกแบบมาให้ใช้โทรนี่คะคุณณณณ ได้กล้องมาขนาดนี้ก็ถือว่าหรูแล้วว ฮาๆ) เหตุฉะนี้แหละค่ะที่บางครั้งเราก็ต้องการกล้องถ่ายภาพดีๆ (กล้องจริงๆไม่ใช่กล้องแถมโทรศัพท์ได้! 55) เพื่อมาทำหน้าที่เก็บรายละเอียดต่างๆในชีวิตเราให้มันสวยงาม ตราตรึง น่าจดจำ และดูมีอะไรโดดเด่นขึ้นมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาไปเที่ยวนี่แหละค่ะ ถ้าคุณไม่มีกล้องไปด้วยเวลาเที่ยวเนี่ยนะ จะรู้ว่ามันเป็นอะไรที่เสียดายมากๆๆๆ ประหนึ่งไปเที่ยวยุโรป/ฮ่องกง ช่วง sales season แล้วแลกตังไปน้อย หรือไม่มีบัตรเครดิตไปนั่นแหละค่ะ (อันนี้ก็ประสบการณ์ตรงล่าสุดเหมือนกัน ไปเที่ยวฮ่องกง ไม่มีทั้งกล้อง ไม่มีทั้งบัตร ตังก็แลกที่สนามบิน เรทแพง ไม่กล้าช็อปเยอะ มันไม่สุดยังไงก็ไม่รู้!)

สมาร์ทโฟนอาจเพียงพอกับการใช้งานปกติในชีวิตประจำวัน แต่ไม่สามารถเก็บรายละเอียดภาพที่สวยงามได้เท่ากล้องดิจิทัลจริงๆ โดยเฉพาะเวลาค่ำคืนค่ะ (คอนเฟิร์ม ยืนยัน นั่งยัน นอนยันเลย)
IMG_0083

ดังนั้น..ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปเหมือนกันกับเฟื่อง กำลังมองหากล้องคุณภาพดีสักตัวนึงเป็นเพื่อนคู่ใจ ใช้หยุดเวลาภาพประทับใจในชีวิต ลองดูว่ากล้องตัวนี้ตรงกับความต้องการของคุณ เหมือนกับเฟื่องรึเปล่านะคะ