[รีวิว] กล้อง Sony RX100 m iii (mark 3)

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกคน สืบเนื่องจากการถอยกล้อง compact hi-end จากค่ายโซนี่มาเป็นของตัวเอง จึงอยากนำประสบการณ์ที่ได้มาแบ่งปันกัน เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่อยากได้กล้องแบบเหมือนกันกับเฟื่อง จะได้นำไปใช้ศึกษาข้อมูล ลองเปรียบเทียบและตัดสินใจเทียบกับค่ายอื่นๆดูค่ะ

ออกตัวก่อนเลยว่าปกติไม่ได้เป็นคนเล่นกล้อง หรือถ่ายรูปเก่งอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นคนชอบ แล้วก็ชื่นชมผลงานสวยๆต่างๆ การรีวิวครั้งนี้จึงจะไม่ใช่เชิงเทคนิค แต่เป็นการรีวิวความรู้สึกจากการใช้งานเบื้องต้นของกล้องตัวนี้นะคะ

ถามก่อนว่าทำไมอยากได้กล้อง?
ทั้งๆที่หลายคน (รวมถึงเฟื่องเองก่อนหน้านี้) ก็มองว่าปัจจุบันกล้องที่มากับสมาร์ทโฟนก็มีความคมชัดมากเพียงพออยู่แล้ว แถมพกพาสะดวก หยิบขึ้นมาถ่ายได้เลย แถมอัปขึ้นโซเชียลได้ทันทีอีกตะหาก! แล้วจะซื้อกล้องให้เสียเงินเพิ่มกันไปทำไมล่ะ?!?! ถึงกับมีการวิเคราะห์ว่าวงการกล้องดิจิทัลกำลังจะตายเนื่องจากกล้องจากสมาร์ทโฟนก็สามารถทำหน้าที่ได้คล้ายคลึงกัน

แต่สังเกตมั้ยคะ? ว่าภาพที่ได้จากกล้องคุณภาพสูงกับได้จากสมาร์ทโฟน (แม้จะคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน) ความคมชัด ความละเอียด ความดูเป็นมืออาชีพมันต่างกัน (แหงล่ะ จริงๆโทรศัพท์เขาถูกออกแบบมาให้ใช้โทรนี่คะคุณณณณ ได้กล้องมาขนาดนี้ก็ถือว่าหรูแล้วว ฮาๆ) เหตุฉะนี้แหละค่ะที่บางครั้งเราก็ต้องการกล้องถ่ายภาพดีๆ (กล้องจริงๆไม่ใช่กล้องแถมโทรศัพท์ได้! 55) เพื่อมาทำหน้าที่เก็บรายละเอียดต่างๆในชีวิตเราให้มันสวยงาม ตราตรึง น่าจดจำ และดูมีอะไรโดดเด่นขึ้นมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาไปเที่ยวนี่แหละค่ะ ถ้าคุณไม่มีกล้องไปด้วยเวลาเที่ยวเนี่ยนะ จะรู้ว่ามันเป็นอะไรที่เสียดายมากๆๆๆ ประหนึ่งไปเที่ยวยุโรป/ฮ่องกง ช่วง sales season แล้วแลกตังไปน้อย หรือไม่มีบัตรเครดิตไปนั่นแหละค่ะ (อันนี้ก็ประสบการณ์ตรงล่าสุดเหมือนกัน ไปเที่ยวฮ่องกง ไม่มีทั้งกล้อง ไม่มีทั้งบัตร ตังก็แลกที่สนามบิน เรทแพง ไม่กล้าช็อปเยอะ มันไม่สุดยังไงก็ไม่รู้!)

สมาร์ทโฟนอาจเพียงพอกับการใช้งานปกติในชีวิตประจำวัน แต่ไม่สามารถเก็บรายละเอียดภาพที่สวยงามได้เท่ากล้องดิจิทัลจริงๆ โดยเฉพาะเวลาค่ำคืนค่ะ (คอนเฟิร์ม ยืนยัน นั่งยัน นอนยันเลย)
IMG_0083

ดังนั้น..ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปเหมือนกันกับเฟื่อง กำลังมองหากล้องคุณภาพดีสักตัวนึงเป็นเพื่อนคู่ใจ ใช้หยุดเวลาภาพประทับใจในชีวิต ลองดูว่ากล้องตัวนี้ตรงกับความต้องการของคุณ เหมือนกับเฟื่องรึเปล่านะคะ 🙂

เงื่อนไขที่เฟื่องต้องการจากกล้องก็คือ
1. ถ่ายรูป portrait แบบคมชัด หน้าชัด-หลังเบลอ ได้ แบบภาพที่ได้จากช่างภาพมืออาชีพ
2. พกพาสะดวก สามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา ไม่เป็นภาระ (ไม่งั้นคงได้นอนเป็นวัตถุโบราณประดับบ้านเป็นแน่แท้ ถ้าไม่ค่อยได้ใช้ก็คงไม่คุ้ม!)
3. ส่งรูปเข้าสมาร์ทโฟนได้ทันที ไม่ต้องรอ ทันใจคนใช้โซเชียล
4. ถ่าย video แบบ full-HD ได้ (อันนี้เป็นความต้องการส่วนตัว ที่อยากได้กล้องไว้ถ่ายคลิปลงยูทูบ อยากให้ตัวเดียวแล้วจบ)
5. ใช้งานไม่ยาก ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มาก กล้องถ่ายสวยได้เลย
6. ราคาไม่สูงจนเกินไป งบไม่บานปลาย

นี่แหละค่ะลิสต์รายการที่รีเควสต์ 🙂 แนะนำสำหรับคนที่อยากจะซื้อ gadget อะไรซักอย่างนึงแล้วยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะซื้ออันไหนดี ให้ทำเช็คลิสต์ความต้องการของเราแบบนี้ออกมาดูนะคะ แล้วค่อยเอาผลิตภัณฑ์ที่เราเล็งๆไว้มาเทียบดู ว่าสามารถตอบโจทย์ของเราได้รึเปล่า แล้วคุ้มมั้ยที่จะซื้อค่ะ

หลังจากที่กลั่นกรองความต้องการของตัวเองออกมาเสร็จก็เริ่มศึกษาและสอบถามจากเหล่าผู้รู้ที่มีประสบการณ์ในการเล่นกล้องมาก่อนว่ามีกล้องตัวไหนน่าสนใจบ้าง คำตอบที่ได้ก็มีกล้อง DSLR กับ Mirrorless (ตอนแรกเล็งแค่ DSLR อย่างเดียว เพราะอยากได้รูปโปรๆ ไม่เคยสนใจกล้องคอมแพคเลย ตัวแรกที่เกือบซื้อคือ canon 100D เพราะจากที่ศึกษาก็เป็น DSLR ตัวเริ่มต้น ขนาดกะทัดรัด คุณภาพของภาพที่ได้โอเค เหมาะกับผู้หญิง บอดี้สวยดีด้วย แต่ด้วยเล็งไปเล็งมา รู้สึกยังไม่ถูกใจ 100% จึงยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อ ขอดึงเช็ง เอาเวลาไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อย)

จนถามไปถามมา ลองจับกล้องเล่นดู ภาพจาก Mirrorless ก็ดูไม่ใช่แนว DSLR ส่วนมากก็ดูใหญ่ไป ที่สำคัญกล้อง 2ประเภทนี้ถ้าจะถ่ายรูปให้สวยได้ ต้องมีความรู้เรื่องกล้องพอสมควร ปรับค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด เอาไปเข้า Lightroom อีก !! แถมดูวี่แววว่างบต้องบานปลายแน่ๆเลย เพราะหลังจากได้มาคงเกิดกิเลสอยากได้เลนส์หลายๆแบบ เปลี่ยนเลนส์เล่นอะไรแบบนี้ เลยตัดสินใจขอเบรคคคคคคคไว้ก่อนแล้วกันนะคะ

จนกระทั่งมีผู้ชี้ทางสว่างมาให้รู้จักกับกล้องดิจิทัล compact ตัวนี้ “Sony Rx100” ก่อนหน้านี้ยอมรับว่าไม่เคยแลเหลียวมาที่กล้อง compact เลย เพราะมีความเชื่อว่ากล้องคอมแพคยังไงก็ถ่ายรูปไม่สวยหรอก ถ้าจะซื้อกล้อง จะเอาแบบ compact ไปทำไม สู้เอามือถือถ่ายก็ได้ภาพเหมือนๆกันนั่นแหละ
img_0080
(กล้องมือถือไม่ผ่านแอปทำได้ขนาดนี้มั้ยยย)

แต่พอได้ลองเห็นภาพจากกล้องเท่านั้นแหละค่ะ.. โอ้โห ตาเบิกโพลงขึ้นมาทันที กรี๊ดด ความรู้ใหม่! กล้อง compact มันทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ ขนาดภาพ selfie ยังจะหน้าชัดหลังเบลอได้ ขุ่นพระ! รีบศึกษาหาข้อมูลเป็นการใหญ่ นี่มันคืออะไรกัน 55

จนมาได้ทราบว่า “Sony rx100” เป็นตระกูลกล้องคอมแพคคุณภาพสูงจากโซนี่ (ภาพที่เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจมากตอนนั้นเป็นภาพจากกล้อง Sony rx100 m2 ของอ.ศุภเดช นั่นเองค่ะ) เป็นกล้องดิจิทัลที่ถ่ายภาพได้สวย เพราะมันคิดแทนเราได้เกือบหมด ราคาตอนนั้นประมาณ 22,000 บาทปลายๆ (มิถุนายน 2557) ไปเปรียบเทียบกับเว็บของเมืองนอกที่เขาให้คะแนนเปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ ปรากฏตัวนี้มาวิน ชนะขาดลอย เกือบตัดสินใจซื้อแล้ว แต่ข่าววงในแอบกระซิบมาว่า rx100 m3 กำลังจะออกเร็วๆนี้ เลยยับยั้งชั่งใจรอคอยการมาของรุ่นใหม่ไปก่อนค่ะ

และในที่สุด Sony rx100 m iii ก็มาถึงมือ ขอบคุณโซนี่ประเทศไทยด้วยนะคะที่เป็นธุระสั่งของอันขาดตลาดมาให้เฟื่องได้ลองใช้ก่อนใคร

ใช้มาซักพักแล้ว เลยจะขอรวบรวมประสบการณ์และความรู้สึกที่ได้มารีวิวเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านต่อไปค่ะ

รูปลักษณ์ภายนอก บอดี้กล้อง

เริ่มที่บอดี้กล้องก่อนเลยค่ะ วัสดุที่ใช้เป็นโลหะสีดำ เรียบหรูดูดีมีราคา ขนาดกะทัดรัดพกใส่กระเป๋าได้สบายๆ แต่เฟื่องแอบติดนิดนึงว่าจริงๆน่าจะทำสีสันฟรุ้งฟริ้งแบบผู้หญิงใช้ออกมาเป็นทางเลือกบ้างซักเล็กน้อย เช่นสีขาว หรือโทนพาสเทล อย่างชมพู ฟ้า เพราะตอนแรกอยากได้กล้องที่มันดูผู้หญิงๆกว่านี้นิดนึง 55 แต่เรื่องสีสันข้ามไป เมื่อได้มาเจอคุณภาพค่ะ

เห็นกล้องเล็กๆกะทัดรัดแบบนี้ จริงๆเจ้า rx100 m3 นี่ซ่อนรูปนะคะ สามารถแยกร่างได้หลายชิ้นส่วนทีเดียว กางนู่น เปิดนี่ ยังกะสวมวิญญาณ transformer เลย


หน้าจอกางได้หลายระดับ

IMG_2613IMG_2611
ได้สูงสุดถึง 180องศา หมายถึงสามารถพลิกมาถ่ายตัวเองได้ รองรับเทรนด์ selfie สำหรับสาวๆอย่างเราได้เป็นอย่างดี ^^

หรือจะกางออกมาสำหรับถ่ายภาพมุมเสยก็สบายมากๆ เล็งกันสนุกเลยค่ะ

ช่องมองภาพ EVF (electronic view finder)

IMG_2615
ช่องเล็กๆที่ให้มานี้ จิ๋วแต่แจ๋วค่ะ ความคมชัดใช้ได้เลย เป็นจอแบบ OLED แต่ยอมรับว่าไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้เท่าไร เท่าที่ลองส่องดูก็ให้ความรู้สึกตัวเองเป็นช่างภาพมืออาชีพนิดนึง แต่ช่องมองภาพนี้น่าจะเหมาะกับช่างภาพที่สายตายาวค่ะ เพราะจะได้มอง monitor ภาพสะดวก EVF นี้อยู่ซ้ายสุดของกล้องค่ะ ส่องแล้วไม่ชนจมูกแน่นอน

เลนส์คุณภาพสูง
เห็นแบบนี้ เลนส์ระยะซูมเยอะเลยนะคะ ค่ารูรับแสงอยู่ที่ต่ำสุดคือ F 1.8 หลังละลายสบายมาก (รีวิวเพิ่มเติมเชิงเทคนิคหาอ่านได้ใน pantip นะคะ)
มีที่ปรับให้หลายจุด ทั้งวงแหวนหน้ากล้อง วงแหวนข้างจอภาพ วงแหวนบิดซูมปกคิ

ดังนั้นด้วยทั้งหมดที่ให้มาและอัดแน่นอยู่ในนี้ จึงทำให้เจ้า rx100 m3 มีน้ำหนักพอสมควร แต่ก็ไม่หนักเกินที่จะพกติดตัวไปด้วยทุกวันค่ะ

ความสามารถ/ฟีเจอร์
มาดูที่ความสามารถกันบ้าง
เอาที่ฟังก์ชันที่ให้มาก่อนนะคะ ที่ชอบที่สุดเลยคือโหมด intelligent auto ค่ะ กล้องนี้ฉลาดมากๆ คิดแทนเราและปรับให้เองได้หมด อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน แสงแบบไหน ภาพที่จะถ่ายเป็นภาพอะไร สามารถได้ภาพที่สวยแบบมืออาชีพได้โดยที่ไม่ต้องมีความรู้เรื่องกล้องสักกะติ๊ด
IMG_2623

หน้าชัดหลังเบลอสบาย ไรผมคมชัด แสงกระทบดูฟรุ้งฟริ้ง สวยสดงดงาม ถ่ายภาพใกล้ๆเช่นอาหาร โหมดมาโครก็ทำให้ภาพดูนวลเนียน เป็นช็อตประทับใจได้

เอาจริงๆใช้แค่โหมดนี้สำหรับคนถ่ายรูปไม่เป็นไม่มีความรู้อะไรเลยก็เกินพอแล้วค่ะ
แต่ถ้าอยากมีอิสระในการกำหนดภาพให้สวยงามโดยใช้ความรู้คุณเอง ไม่ใช้ความรู้กล้องก็ทำได้
(ยอมรับว่าในบางแสง หรือบางระยะการถ่าย โดยเฉพาะใกล้ๆ บางครั้งให้กล้องคิดให้ไม่พอ)
IMG_0114
เช่นที่เห็นชัดๆก็คือการถ่ายภาพอาหารค่ะ บางครั้งอยากถ่ายเก็บให้ได้สวยงามทั้งจานแบบเห็นอาหารใกล้ๆ แต่ใช้โหมดนี้มันจะเบลอให้เยอะพอควร
ถ้าจะให้เห็นชัดต้องมาปรับค่ารูรับแสงเพิ่มให้กว้างขึ้นค่ะ (รูปแซลมอนนี่ข้อยกเว้น เพราะโฟกัสแต่ชิ้นปลาอยู่แล้ว อิอิ)

ถ่ายภาพคมชัดในที่มืดแบบไม่ต้องใช้แฟลช
ทีนี้มาดูเรื่องของการถ่ายภาพในที่มืดกันบ้าง โหมดอัตโนมัติอย่าง Night Portrait ทำได้ค่อนข้างดี นี่คือภาพที่ไม่ใช้แฟลชค่ะ แสงมืดประมาณ
21.00น. คมชัด เห็นแสงด้านหลัง ถ่ายโดยโหมด Intelligent Auto ไม่ผ่านการปรับสีใดใด

I'll be on top of the world~

โพสต์โดย เฟื่องลดา – Faunglada เมื่อ 29 สิงหาคม 2014

ปรับค่า ISO สูงถ่ายกลางคืน สว่างสวย เห็น noise น้อย
ปกติถ้าถ่ายในที่มืด เร่งค่า ISO ให้สูงๆ เท่าที่ศึกษามาภาพจะมีจุดๆสีๆขึ้น ซึ่งเราเรียกว่า Noise แต่กล้องตัวนี้มี noise น้อยมากค่ะIMG_0153

(ภาพนี้ทดลองถ่ายแสงเวลาประมาณ 19.00น. คือมืดแล้ว) แต่ถ่ายออกมาคือเหมือนแสงประมาณ 5โมงเย็น ยังคมชัดสวยงามอยู่ค่ะ

การถ่าย selfie
เขื่อว่าหลายคนจะต้องถูกใจกล้องตัวนี้กับการถ่ายเซลฟี่ เพื่อตอบรับเทรนด์ที่กำลังมา บอกเลยว่าแค่ถ่ายเซลฟี่ก็ได้รูปหน้าชัดหลังเบลอสบายเหมือนถ่ายจากกล้อง DSRL และที่สำคัญมีโหมด soft skin สามารถปรับให้หน้าเนียนได้ 3 ระดับ (และดูไม่หลอกตา) ประกอบกับบิดจอมาดูหน้าตัวเองได้ บอกเลยว่าครบค่ะ!

โพสต์โดย เฟื่องลดา – Faunglada เมื่อ 8 กันยายน 2014

โหมดอื่นๆ
IMG_2627

สามารถปรับค่าต่างๆนานาได้อย่างอิสระมากมาก แม้ว่าโหมด intelligent auto จะฉลาดมากอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพเฉพาะเจาะจงไปตามประเภทก็สามารถทำได้ ตัวอย่างที่จะขอยกก็คือการไปคาเฟ่แมว เฟื่องได้ใช้โหมดถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ถ่ายน้องแมวที่กระดุ๊กกระดิ๊กอยู่ตลอดเวลา ออกมาได้แบบนี้ค่ะ
IMG_0144IMG_0140
เก็บภาพได้ไวมาก พกง่าย ไม่ต้องแบกกล้องใหญ่ๆไปเหมือนโต๊ะอื่นๆ เย่

สามารถลงแอปได้ในกล้อง
เริ่มไม่แน่ใจว่านี่กล้องคอมแพค หรือสมาร์ทคาเมร่า มีแอปที่เราสามารถเลือกช็อปได้จาก sony store เลย
แต่แอปยังมีไม่เยอะมาก เป็นแอปแบบเบสิคๆ มีให้เลือกทั้งแบบเสียเงินและฟรี เฟื่องลองเล่นกับแอปฟรีก่อน 55
เพราะคิดว่าถ้าอยากได้ลูกเล่นในการแต่งรูปเดี๋ยวเอาไปเข้า App ใน iphone หรือ ipad อีกทีก็ได้
อันนี้ลองถ่ายน้องมินเนียนแบบดูดสีค่ะ สีเหลืองอร่ามมาเชียว
10419622_530068633761028_3714864121793777508_n
(แต่ถ่ายตอนกลางคืน มีเงาตกเยอะ สีเลยไม่ค่อยเนียนค่ะ)

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้โดยตรง รองรับ NFC/ใข้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมทชัตเตอร์กดถ่ายภาพได้จากระยะไกล
นี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เฟื่องเลือกซื้อ sony RX100 m3 ค่ะ
สามารถเชื่อมกล้องผ่าน wifi กับสมาร์ทโฟนได้เลย ส่งรูปได้ทันที (ผ่าน App Playmemories)
และสามารถตั้งกล้องไว้ แล้วใช้มือถือกดถ่ายรูปเป็นรีโมตชัตเตอร์ได้เลย หน้าจอมือถือแสดงผลภาพที่จะได้จากกล้องด้วย
ดังนั้นเวลาไปกินข้าวกับเพื่อนอยากถ่ายรูปแบบเล็งเห็นมุมสวยๆได้สบายค่ะ (บางทีให้พนักงานถ่าย มันจะไม่ค่อยสวยน่ะ 55 ผู้หญิงอย่างเราเราเรื่องเยอะค่ะ)

Saturday Night Live

โพสต์โดย เฟื่องลดา – Faunglada เมื่อ 23 สิงหาคม 2014

นี่ก็รูปใช้รีโมทกดถ่าย แหะแหะ

ราคาและความบานปลาย
ราคาอยู่ที่ 27,990 บาทค่ะ ถือว่าสูงมากทีเดียวสำหรับกล้องดิจิทัลคอมแพค
แต่จากคุณภาพแล้ว ไม่ต้องไปซื้อชิ้นเลนส์หรืออื่นๆเพิ่ม พกง่าย ได้ใช้จริง ภาพสวย
ส่วนตัวเฟื่องว่าคุ้มค่ะ ไม่บานปลายต่อไปที่อื่น
ความบานปลายของเฟื่องเองคือ ซื้อเคสกล้องของรุ่นนี้มาใส่โดยเฉพาะพร้อมติดฟิล์มกันรอยค่ะ
10616258_10152248381426386_5315227746415028708_n
ราคาเบ็ดเสร็จประมาณ 2,600 กว่าๆบาท และซื้อขาตั้งกล้องขนาดกลางประมาณ 900 บาทค่ะ

หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจกำลังอยากได้กล้องซักตัวเหมือนเฟื่องนะคะ
เอามาแชร์กันค่ะ ^^ มีอะไรสงสัยเพิ่มเติม ถามมาได้ ถ้าตอบได้จะตอบให้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความเห็น