น้ำไม่ไหล ลืมจ่ายเงิน แก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยแอปฯ การประปานครหลวง MWA onMobile

เคยเป็นกันไหม ? ลืมจ่ายบิลค่าน้ำ หรือบังเอิญเจอท่อแตก ท่อรั่ว และอื่น ๆ อีกมากมาย เห้อ…เหนื่อยใจ ไม่รู้จะแจ้งใคร วันนี้เฟื่องจะมาแนะนำ MWA onMobile แอปพลิเคชันของการประปานครหลวง (กปน.) ที่สร้างขึ้นมา เพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ เรียกสั้น ๆ ว่าแอปฯ การประปา แล้วกันค่ะ เหมาะสำหรับคนที่มีบ้านพักอาศัยในพื้นที่รับผิดชอบ ของการประปานครหลวง ซึ่งก็คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรีและสมุทรปราการ

เรามาดูกันว่าภายในแอปฯ มีอะไรบ้าง

กดเข้ามาเราก็จะเจอหน้าตาของแอปฯ ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่มีฟังก์ชันให้เลือกเยอะแยะไปหมดเลย เฟื่องจะแนะนำให้ดูทีละหัวข้อนะคะ ว่าจะมีอะไรให้เราได้ใช้กันบ้าง มาเริ่มกันเลยดีกว่า

  • การอัพเดต “ข่าวสาร กปน.” ก็จะมีข่าวสารที่มีประโยชน์ต่าง ๆ อัพเดตให้เราผ่านแอปฯ นี้ตลอด 24 ชม. ไม่ว่าจะเป็น วิธีการประหยัดน้ำ การเตือนภัยมิจฉาชีพที่มาขอเข้าบ้านเราเพื่อตรวจสอบท่อแตกอะไรเขาก็มีน้า …หรือถ้ามีบริการดี ๆ อะไร กปน. ก็จะคอยแนะนำให้เราทราบตลอดเหมือนกันค่ะ
  • พื้นที่น้ำไม่ไหล สามารถตรวจดูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหล จากการบำรุงรักษาหรือซ่อมท่อประปาแตกรั่วได้หมดเลย หรือถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินทำให้น้ำไม่ไหลอย่างกระทันหัน ก็จะแจ้งสาเหตุและรายละเอียดไว้ในนี้ด้วย

ติดต่อสาขา เป็นการหาช่องทางการติดต่อสื่อสารกับทาง กปน. เราสามารถหาสาขาใกล้บ้าน ที่เราสะดวกไปใช้บริการได้เลยทันที โดยจะมีแผนที่มาให้เราดูพร้อมกับเบอร์ติดต่อแต่ละสาขาเลยค่ะ

  • แจ้งปัญหา หากพบเจอปัญหาท่อแตกท่อรั่วเราสามารถถ่ายรูปส่งไปในแอปฯ ได้เลยโดยจะมีช่องให้เราใส่ รายละเอียดของสถานที่และข้อมูลภายในนี้ได้

  • ข้อมูลผู้ใช้น้ำ หน้านี้จะเป็นการบอกข้อมูลการใช้น้ำของเรา สามารถเพิ่มทะเบียนผู้ใช้น้ำได้ถึง 10 หมายเลขเลย

ข้อมูลค่าน้ำ หน้านี้จะเป็นการเช็กข้อมูลการใช้น้ำของเรา ทั้งค่าน้ำในเดือนปัจจุบัน และประวัติการชำระเงินย้อนหลัง 6 เดือน โดยในหน้านี้เรายังสามารถชำระเงินผ่านแอปฯ ได้อีกด้วย ถ้ายังไม่ได้จ่ายค่าน้ำ จะมีปุ่ม “ชำระเงินออนไลน์” ขึ้นมาเราก็กดเข้าไปและกรอกบัตรเครดิต ซึ่งจะมีการยืนยันความปลอดภัยด้วยรหัส OTP เหมือนกับเวลาเราซื้อของออนไลน์ เลยค่ะ แค่นี้ก็สามารถจ่ายเงินได้แล้ว ง่ายมากใช่ไหมคะ หรือถ้าใครทำบิลค่าน้ำหาย ก็สามารถนำ Barcode ไปชำระได้ที่เคาท์เตอร์ชำระเงินได้เหมือนกันค่ะ

  • การแจ้งเตือนหน้านี้เริศมาก ขอบอก หมดปัญหาเวลาแถวบ้านน้ำไม่ไหลแล้วเราไม่รู้!? เพราะแอปฯ จะส่งข้อความแจ้งเตือน หรือ Notification มาที่มือถือเรา คอยเตือนว่าน้ำไม่ไหล วันไหน เวลาไหน “เฉพาะโซนหน้าบ้านเรา” ทำให้เราสามารถสำรองน้ำไว้ใช้ล่วงหน้าได้อย่างทันท่วงที ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีน้ำอาบ อีกต่อไป และแต่ละเดือน ยังแจ้งค่าน้ำพร้อมกำหนดชำระ เตือนให้เราไม่ลืมที่จะไปจ่ายค่าน้ำให้ตรงเวลาด้วยค่ะ

  • คุณภาพน้ำ เราสามารถเช็กคุณภาพน้ำแบบ real time ได้เองเลย โดยแอปฯ จะแสดงค่าความสะอาดของน้ำประปาครอบคลุมพื้นที่ดูแลของการประปานครหลวง ทั้งหมด 3 จังหวัด ด้วยความมั่นใจ เราสามารถตรวจสอบพารามิเตอร์ต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้เลย

  • สถิติการใช้น้ำ จะเป็นการบอกข้อมูลการใช้น้ำของเราในแต่ละเดือนว่าเราใช้ไปต่อเดือนเท่าไหร่ มากขึ้นหรือน้อยลงทำให้ เราสามารถประเมินพฤติกรรมการใช้น้ำของเราได้ หรือหากเดือนใดที่สูงมากผิดปกติ จากปกติหลักร้อยขึ้นไปหลักพันก็ ทำให้เราเอะใจว่าภายในบ้านของเรามีท่อภายในแตกรั่วหรือเปล่า ก็สามารถแจ้งไปที่สำนักงานประปาสาขาเพื่อตรวจสอบ หรือขอคำแนะนำ หากมีท่อแตกรั่วจริง ก็จะได้รีบแจ้งให้ช่างประปาที่รับจ้างทั่วไปให้มาซ่อมได้ทันที ป้องกันไม่ให้น้ำ สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ

รวม ๆ แล้ว

แอปพลิเคชัน MWA onMobile สามารถช่วยให้เรามีความสะดวกสบายในการใช้น้ำมากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งตอบโจทย์คนยุคนี้มาก โดยเฉพาะฟังก์ชันการชำระค่าน้ำ ซึ่งเราต้องจ่ายเป็นประจำกันทุกเดือน ยังไงก็อย่าลืมไปลองโหลด มาใช้กันค่ะ “MWA onMobile” รองรับทั้ง iOS และ Android ใช้ฟรีไม่เสียค่าบริการค่ะ

แสดงความเห็น