รีวิว Honor 20 Lite “Triple lens Triple the fun! สมาร์ทโฟน 3 กล้อง ที่สมาร์ททั้งกล้องและประสิทธิภาพ!”

“Triple lens Triple the fun!” ยิ่งกล้องมากยิ่งช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยและดียิ่งกว่าเดิมหลายเท่า! เพราะในยุคนี้ กล้องเป็นอีกสิ่งสำคัญของสมาร์ทโฟนไม่แพ้กับสเป็คข้างในเครื่องเลย เวลาเราไปไหนมาไหนก็มีความทรงจำที่เราอยากเก็บเอาไว้ดูอยู่บ่อย ๆ และถ้าเรามีกล้องที่ประสิทธิภาพดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว!!

แล้ว Honor ก็เหมือนจะรู้ใจกัน เจ้า Honor 20 Lite ก็เลยมาอยู่ในมือของเฟื่องให้ทดลองใช้งานว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ติดตั้งกล้องมาให้ตั้ง 3 ตัวเครื่องนี้ จะทำให้ไลฟ์สไตล์ของเฟื่องดูมีชีวิตชีวากว่าเดิมขนาดไหน? มีอะไรที่เฟื่องประทับใจอยู่บ้าง? เรามาดูกันในรีวิวนี้เลยค่ะ!

Design & Specification

การออกแบบของ Honor 20 Lite จะเป็นดีไซน์แบบ 3 มิติที่มีความโฉบเฉี่ยว ให้สีสันที่ไล่เฉดและสะท้อนแตกต่างกันไปตามมุมมองและมีความมันวาวสวยงามอีกด้วย ซึ่งรุ่นนี้จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 สีด้วยกัน คือสีแดง Phantom Red ที่เป็นสีแดงผสานเข้ากับสีม่วงได้อย่างลงตัว สื่อถึงความอบอุ่นและโรแมนติกของพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ส่วนอีกสีคือ Phantom Blue เป็นเฉดฟ้าโทนเย็นของวันสบาย ๆ ขณะที่พระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าไปนั่นเอง แหม จัดว่าโรแมนติกไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย

Phantom Blue
Phantom Red

สำหรับสีที่เฟื่องได้มาทดลองใช้งานจะเป็นสี Phantom Red ที่ไล่เฉดผสมแดงกับม่วงได้อย่างสวยงาม ซึ่งถ้าใครชอบสีแดงเป็นทุนอยู่แล้วมีฟินแน่นอนเพราะการไล่เฉดของเขาทำได้กลมกลืนต่อเนื่องมีความสวยแพงใช้ได้เลย

ส่วนของตัวเครื่องจะมีความโค้งมนที่ขอบ ช่วยให้การจับถือนั้นทำได้อย่างกระชับเข้ามือ ถือได้มั่นคงไม่ต้องห่วงว่าเครื่องจะหลุดตกจากมือเลยค่ะ! ถ้าใครชอบถือสมาร์ทโฟนใช้งานมือเดียวล่ะก็ บอกได้เลยว่าน้ำหนักตัวเครื่องเขาเพียง 162 กรัม จะทำให้เวลาถือเครื่องเล่น Social media มือเดียวทำได้สบาย ๆ หรือจะเล่นเกมก็ไม่ต้องห่วงว่าแขนจะล้า ลุยต่อเนื่องหลาย ๆ เกมได้สบาย ๆ เลย!

ด้านสเป็คของตัวเครื่องนั้นจะมีขนาดหน้าจอที่ 6.21 นิ้ว แบบ FullView โดยขอบบนจะมีกล้องหน้าติดตั้งเอาไว้เป็นแบบ Dew Drop notch ความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD+ ที่ 2340 x 1080 พิกเซล พร้อมกับจอที่แสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี ช่วยเพิ่มอรรถรสเวลาเราดู YouTube กับ Netflix ให้ดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยค่ะ!

Camera

กล้องของ Honor 20 Lite เรียกว่าจัดเต็มทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย โดยกล้องหน้าเขาจะมีความละเอียดที่ 32 ล้านพิกเซลพร้อมกับค่ารูรับแสงที่ f/2.0 และมี AI สำหรับการทำโหมดถ่ายภาพแบบบิวตี้ใส่มาให้เพื่อเอาใจสาว ๆ ที่ชอบการเซลฟี่ด้วย โดยเราสามารถปรับโหมดบิวตี้ได้ถึง 10 ระดับ เพิ่มความเนียนได้ตามใจชอบเลย

Beauty ระดับ 5
Beauty ระดับ 10

อีกอย่างคือ กล้องหน้าของเขาเป็นแบบ Wide ทำให้เราสามารถเก็บภาพเราพร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวได้พร้อมกันเลย ซึ่งภาพที่ได้ก็ไม่เสียรายละเอียดอีกด้วย และในจังหวะที่แสงไม่เอื้ออำนวยก็มีระบบ AI เข้ามาเสริมให้ภาพที่ได้ออกมาสวยงามและมีแสงที่เหมาะสมขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหารเวลากลางคืนหรือจะอยู่ในห้องที่แสงสลัว ๆ ก็ไว้ใจให้เขาจัดการได้เลยค่ะ

รวมทั้งกล้องหน้ายังสามารถทำ Portrait โดยตั้งตัวอย่างแสงได้ 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting ซึ่งให้ภาพที่สวยแตกต่างกัน โดยส่วนตัวเฟื่องชอบแบบเดิม ๆ ส่วนแสงอื่น ๆ เฟื่องก็คิดว่าดีไม่แพ้กันเลย ยังไงเพื่อน ๆ ลองปรับเลือกดูตามที่ชอบนะคะ

No-lighting
Soft Lighting
Butterfly Lighting
Split Lighting
Stage Lighting

ส่วนของกล้องหลังจะเป็น Triple Camera ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Honor ที่เขาติดตั้งกล้องมาให้มากขนาดนี้ ตามคำโปรโมตของรุ่นที่ว่า “Triple lens Triple the fun!” เพิ่มความสนุกสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพโดยมีกล้องหลักความละเอียด 24 ล้านพิกเซลความละเอียดสูงมาให้ สำหรับภาพที่ได้เมื่อเราซูมดูรายละเอียดแล้วก็ยังได้ภาพที่คมชัดแม้จะซูมเข้าไปดูสิ่งที่อยู่ไกลในภาพก็ตาม งานนี้ต้องขอชื่นชม Honor ที่ทำการบ้านเรื่องกล้องของรุ่นนี้มาได้ดีสมคำโปรโมตอย่างไม่ต้องสงสัยจริง ๆ ค่ะ

ในภาพใช้โหมด Photo และใช้ AI ประมวลผลภาพ
ภาพเดียวกันกับภาพบนแต่เปลี่ยนเป็นเลนส์ Wide Angle

สำหรับกล้อง Ultra-Wide เองก็ช่วยให้ถ่ายภาพอาคารหรือกลุ่มเพื่อนได้โดยไม่ต้องถอยออกไปจากจุดที่ยืนอยู่ เพียงแค่แตะเปลี่ยนโหมดไปที่ Wide ก็ทำให้เราเก็บภาพในมุมกว้างได้แล้ว และโหมด Wide ก็ไม่ได้จำกัดแค่การถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น เพราะ Honor 20 Lite ก็รองรับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้อง Wide ให้ได้มุมภาพแบบพาโนรามาด้วย ซึ่งถ้าเราต้องการใช้ถ่าย Vlog หรือวิดีโอที่มีเพื่อนอยู่ในกล้องหลาย ๆ คน โหมดนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ สะดวกขึ้นหลายเท่าเลยล่ะ!

ภาพถ่ายโดยใช้โหมด Night ของ Honor 20 Lite

อีกส่วนหนึ่งที่ห้ามลืมพูดถึงเลย คือโหมด Night ที่ใช้ถ่ายภาพเวลากลางคืน ซึ่ง กล้องของ Honor 20 Lite จะมีโหมดแยกออกมาให้เป็นพิเศษและสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพแบบกล้องมือโปรอีกด้วย ทำให้คนที่อยากลองปรับตั้งค่ากล้องเองน่าจะได้สนุกกับกล้องโหมดนี้ไม่น้อย

เมื่อถ่ายภาพแล้ว AI จะเข้มาช่วยประมวลผลภาพที่ได้เพื่อปรับรายละเอียดให้ภาพมีคุณภาพมากขึ้น

ระบบการประมวลผลภาพทั้งหมดนั้นจะมีระบบ AI เข้ามาช่วยเสริมการทำงาน โดยฟังก์ชั่นการจำแนกภาพของ AI จะจำแนกได้มากถึง 500 สถานการณ์ ทำให้การประมวลรายละเอียดของภาพในส่วนของความตื้นลึก, สีสันและรายละเอียดอื่น ๆ เพื่อให้ภาพที่ถ่ายได้ออกมาดีที่สุดและดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

โหมด Portrait ของ Honor 20 Lite

อันนี้เฟื่องได้ทดลองถ่ายดูในหลาย ๆ สถานการณ์ก็บอกได้ว่าเขาทำออกมาได้น่าประทับใจทีเดียว เพราะภาพที่ได้นอกจากสีสันที่ได้จะสดมากแล้ว ภาพที่ถ่ายด้วยโหมดกลางคืนของเขาก็ทำได้ดีค่ะ แต่แนะนำว่าถ้าจะถ่ายตอนกลางคืนอย่าใช้โหมด Auto ถ่าย ไม่เช่นนั้นภาพจะไม่สวยเท่าที่ควร ปรับเป็นโหมด Night แล้วค่อยถ่ายและถือกล้องนิ่ง ๆ สักนิด บอกเลยค่ะว่าภาพออกมาดีงาม!

ส่วนนี้ เฟื่องเอาภาพที่ทดลองถ่ายมาในหลาย ๆ สถานการณ์มาฝากให้ทุกคนดูด้วยนะคะ

ภาพดอกไม้นี้จะเห็นว่าโหมด Portrait จะเน้นที่ดอกไม้และเบลอส่วนอื่นได้เนียนอีกด้วย

ส่วนของขนมในภาพจะเห็นว่าทางซ้ายเป็นกล้องแบบธรรมดาและเป็นโหมด Wide ในภาพทางขวา

ด้านสีของชานมในแก้วก็ดูสดสมจริงไม่น้อยเลยค่ะ

การใช้งานทั่วไปและการเล่นเกม

สำหรับ Honor 20 Lite เครื่องนี้จะติดตั้ง Huawei Kirin 710 มาให้พร้อมกับ RAM 4GB และประมวลผลกราฟิกตอนเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วด้วยฟีเจอร์ GPU Turbo 2.0 พร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 9.0 ที่มีพื้นฐานจาก Android 9.0 Pie ทำให้การทำงานของระบบทำได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ส่วนของความจุภายในเครื่องจะให้มาที่ 128GB โดยเดิม ๆ ก็ถือว่าเยอะมากทีเดียวค่ะ แต่ถ้าใครอยากเพิ่มเมมโมรี่การ์ด เขาก็รองรับสูงสุดถึง 512GB อีก! บอกเลยค่ะว่าเหลือ ๆ เรื่องเมมฯ เนี่ยหายห่วงไปได้เลย!

ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มาจะมีความจุ 3,400 มิลลิแอมป์ ซึ่งอาจจะดูกลาง ๆ ไม่เยอะไม่น้อยในปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ต้องห่วงค่ะ เนื่องจากระบบการจัดการพลังงานของเขาทำมาได้ค่อนข้างดี ซึ่งถ้าเราใช้งานทั่วไปและสลับไปเล่นเกมบ้างก็สามารถใช้งานได้ทั้งวัน แต่เฟื่องแนะนำว่าถ้าเป็นคนเล่นเกมหนักก็อาจจะแนะนำให้เตรียมแบตเตอรี่สำรองเอาไว้บ้างในกรณีฉุกเฉินแบบบังเอิญว่าติดลมอะไรแบบนี้

แต่ถ้าเราใช้ทำงานแค่ทั่ว ๆ ไปนั้น แบตเตอรี่ 3,400 มิลลิแอมป์ในเครื่องนี้ Honor บอกกับเฟื่องมาว่าเขาสามารถใช้งาน 4G ได้ต่อเนื่อง 19 ชั่วโมงหรือจะเปิดรอรับสายทิ้งไว้ 25 วันก็สู้ไหว แถมถ้าแบตเตอรี่หมดก็ปล่อยเขาชาร์จพลังกลับมาแค่ 150 นาทีก็พร้อมใช้งานต่อแล้วค่ะ

ส่วนเรื่องของการเล่นเกม บอกเลยว่าหายห่วงเพราะระบบ GPU Turbo 2.0 ของเขาทำงานได้ดีทีเดียว ทำให้ภาพที่ได้ตอนเล่นเกมทำได้ลื่นทีเดียว แต่สำหรับเรื่องของการปรับกราฟิกนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละเกมเสียมากกว่า ตัวอย่างเช่น PUBG ที่น้องในทีมของเฟื่องเอาไปลองเล่นดู ก็ปรับกราฟิกระดับ HD และเฟรมเรทระดับสูงได้แถมยังลื่นอีกด้วย บอกได้เลยว่าตัว Honor 20 Lite เครื่องนี้ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนชอบเล่นเกมได้ดีไม่แพ้ใครเช่นกัน!

ระบบ AI เสริมประสบการณ์การใช้งาน

ส่วนของฟีเจอร์ที่เฟื่องเห็นว่าน่าสนใจและเขาใส่มาให้ใช้ใน Honor 20 Lite นั้นก็ต้องพูดถึงระบบ AI ที่เขาใส่มาให้ถึง 4 แบบด้วยกัน! ได้แก่

  1. AI ที่ใช้นับแคลลอรี่อาหาร
  2. AI สแกนเพื่อหาซื้อสินค้า (ตอนนี้ยังไม่รองรับในไทยนะคะ)
  3. AI แปลภาษา
  4. AI ตรวจจับวัตถุ

ส่วนของฟีเจอร์การทำงานของ AI นั้นเราสามารถเปิดได้ในกล้องเลย โดยเขาจะมีจุดสำหรับแตะเพื่อเปิดการทำงานของ AI ที่มุมบนซ้ายมือ จากนั้นก็แตะเลือกโหมด AI ก่อนจะนำมาส่องที่สิ่งที่เราต้องการทราบ แค่ครู่เดียวเขาก็สามารถบอกเราได้แล้วว่าสิ่งนั้นคืออะไร! งานนี้ถ้าอยากรู้เรื่องอะไรก็หยิบเอามือถือขึ้นมา! เปิดโหมด AI แล้วส่องก็รู้เลยค่ะ!!

สรุป “3 กล้องสนุกมันส์ 3 เท่า!”

ถ้าเฟื่องจำกัดความให้กับ Honor 20 Lite คงจะเป็น “เก่งรอบตัว สวยรอบด้าน” จะถ่ายภาพก็ดีด้วยกล้อง Triple lens คุณภาพสูงที่ติดตั้งมาให้ความสนุกมากขึ้นสามเท่าไม่ว่าจะมุมไหนก็ดีงาม หรือเล่น Social network ก็ถือง่ายแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน แถมคนชอบเล่นเกมก็มี GPU Turbo ให้เล่นเกมได้ลื่นไหลอีก! บอกเลยว่างานนี้ครบเครื่องสุด ๆ จนไม่อยากให้มองข้ามเลยค่ะ!

ราคาและวันวางจำหน่าย

สิริรวม Hornor 20 Lite ราคา 7,990 บาท ใครอยากได้เค้าเปิด Pre-order วันนี้ – 20 พฤษภาคม 2562 แต่สำหรับใครที่สั่งรอบพรีออเดอร์ เฟื่องแอบมากระซิบโปรฯของแถมให้ฟังกันค่ะ