ทำความรู้จัก!!! มหกรรมลดราคาส่งท้ายปี Black Friday, Cyber Monday, Super Saturday

เข้าสู่ช่วงสิ้นปีแบบนี้ เราจะเห็นห้างร้านและแบรนด์ต่างๆพากันจัดกิจกรรมกระหน่ำลดราคา กระตุ้นการช็อปปิ้งส่งท้ายปี วันนี้เฟื่องจะพาคุณผู้อ่านทุกคนไปรู้จัก (และวู่วามไปด้วยกัน) กับมหกรรมลดราคาสินค้าของต่างประเทศอย่าง Black Friday, Cyber Monday และ Super Saturday กันค่ะ 🙂

3 วันนี้สำคัญยังไง?
Black Friday, Cyber Monday และ Super Saturday จะเป็นโอกาสทองที่เราจะได้เสียเงินในกระเป๋าไปให้ของที่เราจับจ้องอยากครอบครองมานานแบบคุ้มค่าที่สุด เพราะแบรนด์ต่างๆจะพร้อมใจกันจัดโปรโมชั่นกระหน่ำ ลด แลก แจก แถมกันแบบถล่มทลาย (แบบว่าเห็นราคาแล้วแทบอยากจะโกยของทุกอย่างมาเลยทีเดียว)

ฉะนั้นช่วงนี้เข้าสู่เทศกาล นอกจากจะพาไปกระตุ้นต่อมวู่วามแล้ว เฟื่องอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันเหล่านี้ พร้อมพิกัดเล็กๆน้อยๆของของลดราคาด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย!

เริ่มที่ Black Friday

จริงๆเล่าก่อนว่าพวกวันเหล่านี้เนี่ย เขาถือกำเนิดขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์ในวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) ช่วงเทศกาลนี้เนี่ย ถ้าใครเคยอ่านหรือดูหนัง ฝรั่งเขาจะทำอาหาร กินไก่งวงกันกับครอบครัว เป็นหยุดยาว ซึ่งเมื่อก่อนร้านค้าต่างๆเค้าประสบปัญหาขายไม่ค่อยได้ เพราะลูกค้ามักจะเตรียมตัวซื้อของมาตุนไว้ตั้งแต่ก่อนถึงวันขอบคุณพระเจ้า พอถึงวันก็จะอยากพักยาวๆ ใช้เวลาอบอุ่นๆอยู่ที่บ้าน ไม่ค่อยออกมาช็อปปิ้งกัน
ทีนี้พอร้านค้าเห็นว่าไม่ได้การแล้ว จะเป็นอย่างนี้ต่อไปไม่ได้ ก็เลยถือเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส! กระตุ้นยอดขาย โดยการจัดมหกรรมกระหน่ำเซลส์กันหลังวัน Thanksgiving ทันที เพื่อยั่วยวนใจให้คนออกมาช็อปสินค้า ปรากฏว่าเวิร์ค! คนออกมาช็อปกันถล่มทลาย

แล้วทำไมต้อง “Black” ?

ทีนี้พอคนออกมาช็อปกันเยอะๆ กลายเป็นว่าทุกร้านคนก็แออัด รวมถึงการจราจรก็หนาแน่นตามไปด้วย “ดำ” เลยหมายถึงเห็นหัวดำๆแน่นไปหมดทุกที่ และส่งผลร้ายต่อการจราจร นอกจากนี้ “Black” ยังหมายถึง ตัวเลขในบัญชีที่กลายเป็นบวก เนื่องจาก Black Friday ทำให้เจ้าของร้านค้าปลีกได้กำไรมหาศาล ทำให้บัญชีตัวแดง (ที่หมายถึงผลประกอบการติดลบ) เปลี่ยนมาเป็นตัวดำ ที่หมายถึงการมีกำไร
จากนั้นเป็นต้นมา ทุกปี ในวันศุกร์หลัง Thanksgiving (ศุกร์สัปดาห์ ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน) จึงกลายเป็นวัน “Black Friday” ช่วงเวลาสวรรค์ของนักช้อปปิ้งในสหรัฐอเมริกาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
บรรดาห้างร้านทั่วประเทศ อาทิเช่น Toy ‘R Us , Macy’s , Target , Wallmart ฯลฯ พร้อมใจจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าลงกว่า 50-80% ทั้งวันทั้งคืน และเนื่องจากตรงกับช่วงวันหยุดยาว กิจกรรมนี้จึงลากยาวไปด้วย ถือได้ว่าเป็นอันรู้กันว่า Black Friday เป็นวันเริ่มต้นช็อปปิ้งของขวัญสำหรับเทศกาลคริสต์มาสไปในตัวด้วย

ในปีนี้ Black Friday ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2016.

ตัวอย่างโปรโมชั่น Black Friday ปีนี้

1417180484-2390a50400-o

ต่อเนื่องจนเกิด Cyber Monday

พอยุคสมัยเปลี่ยนไป e-commerce เติบโต คนหันมาจับจ่ายใช้สอยผ่านโลกออนไลน์กันมากขึ้น Cyber Monday จึงถือเกิดขึ้น จะว่าไปวันนี้ก็ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Black Friday แต่ชือ Cyber ก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าต้องเป็นอะไรที่เกี่ยวกับออนไลน์แน่นอน เพราะฉะนั้น Cyber Monday ก็คือ วันที่ผู้ค้าปลีกออนไลน์ในอเมริกา อาทิเช่น Apple Store , Best Buy ,Circuit City รวมตัวกันลดราคา โดยสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติ เป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมนี้ตั้งแต่ปี 2005 โดยใช้กระแสจาก Black Friday ที่จัดขึ้นวันศุกร์ เป็นวันลดราคาออฟไลน์ ดังนั้นวันจันทร์ ก็เป็นวันลดราคาของออนไลน์ไปเลย โดย Cyber Monday จะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ หลัง Thanksgiving และ Black Friday ปีนี้ Cyber Monday จะตรงกับวันที่

ปีนี้ Cyber Monday จะตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน 2016.

1417180687-2390116100-o

Super Saturday ช้อปทิ้งทวนเสาร์สุดท้ายก่อนคริสต์มาส

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมี Super Saturday ส่งท้ายปี และ ถือเป็นการสิ้นสุดเทศกาลช้อปปิ้งเทศกาลคริสต์มาส ร้านค้ามักจะขยายเวลาปิดร้านออกไป อารมณ์เหมือน Midnight Sale ในบ้านเราที่ให้นักช้อปพากันส่งท้ายให้เต็มที่เลยค่ะ

Super Saturday จะตรงกับวันที่ 18 ธันวาคม 2016.

1417180707-23901b7a00-o
1417181037-2390da7b00-o

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จะเห็นว่ากิจกรรมเหล่านี้ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับบ้านเราโดยตรง แต่ไม่ต้องน้อยใจไปค่ะ! ยุคไซเบอร์แบบนี้แล้ว เราช็อปข้ามประเทศกันได้ อย่าง Amazon ก็มีดีลดีๆเยอะ ถ้าไม่ถูกใจ ในเว็บไทยเอง เราก็ยังสามารถช้อปปิ้งลดราคาจากกิจกรรมต่างๆของร้านค้าออนไลน์ได้มากมายไม่ว่าจะเป็น Tarad , Lazada , wemall เป็นต้น แต่ถ้าใครยังชอบช็อปแบบออฟไลน์อยู่ ตามห้างสรรพสินค้าและแบรนด์ต่างๆ ก็มักจะจัดกิจกรรมลดราคาให้เข้ากับเทศกาลอยู่แล้ว ที่เราเห็นๆกันก็ Midnight Sale ค่ะ

ปล. จริงๆประเทศไทยก็พยายามผลักดันให้มหกรรมแบบนี้เกิดขึ้นในไทยอยู่นะคะ “Thailand Online Mega Sales”  ช่วงต้นๆปี เพียงแต่มันยังไม่บูมเท่าในต่างประเทศเท่านั้นเอง เอาใจช่วยผู้ใหญ่ทุกฝ่ายค่ะ

black-friday-2-632x420

แสดงความเห็น