Facebook แบบใหม่ ใช้ VR วาร์ปไปหาเพื่อนได้

เคยเบื่อโลกแห่งความเป็นจริง เบื่อโลกโซเชียล เพราะต้องเผลอถูกบังคับเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น จากการเห็นโพสต์ไอจี หรือเฟสบุ๊กไหมคะ?

จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถสร้างโลกใหม่ของเราขึ้นมาเองได้ ออกแบบยังไงก็ได้ตามต้องการ และใช้เวลาอยู่ในนั้นกับร่วมกับเพื่อนในชีวิตจริงของเราได้ด้วย

นี่คือวิสัยทัศน์ของ Facebook และสิ่งที่เค้ากำลังทำให้เกิดขึ้นจริงค่ะ สิ่งนี้คือ “Facebook Horizon” เป็น Social Network แบบใหม่

Credit: medium.com

ปกติเราจะเล่นโซเชียล เราต้องเข้าผ่าน device อย่างมือถือหรือคอมฯ ใช่ไหมคะ แต่ในอนาคตเราจะใช้ VR หรือ Virtual Reality Headset ในการวาร์ปเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้เล่นคนอื่นๆในโลกเสมือนเดียวกันกับเรา ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ดูบอล สำรวจโลก หรือสร้างสังคมของเราขึ้นมาเอง

จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เราทราบกันอยู่แล้วที่เฟสบุ๊กเข้าซื้อกิจการของ oculus บริษัทแว่น VR ชื่อดัง ซึ่งตอนนั้นเรายังนึกไม่ค่อยออกว่าเขาจะเอาไปต่อยอดทำยังไง ต่อมาเฟสบุ๊กได้แสดงวิสัยทัศน์นี้เมื่อปี 2016 ว่าต้องการให้เรา “ใกล้” กันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ติดต่อกันผ่านจอ แต่ใช้ VR นี่แหละ ในการไปร่วมมีปฏิสัมพันธ์กันกับเพื่อนๆ

วิธีการคือ สร้างร่างเสมือนที่เชื่อมกับตัวเรา โผล่เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนที่มีเพื่อนที่เป็นคนจริงๆในร่างอวาตาร์เข้ามาทำกิจกรรมต่างๆของเราได้ สิ่งที่ต้องทำก็แค่ใส่ VR ก่อนหน้านี้อาจดูเป็นคอนเซปต์ที่น่าสนใจ แต่ยังดูไกลตัวทั้งด้วยอุปกรณ์ที่ยังเทอะทะ ราคาสูง เข้าถึงไม่ง่าย และเทคโนโลยีที่จำกัด

แต่ในงาน Oculus Connect 6 ล่าสุด มาร์คฯ พร้อมแล้วที่ทำให้ฝันเป็นจริง ด้วยการเปิดตัว Facebook Horizon โซเชียลเน็ตเวิร์คมิติใหม่ และ Oculus Quest ที่จะมี Hand Tracking จับการเคลื่อนไหวของมือเราได้เลย ไม่ต้องถือจอย หรืออะไรให้ยุ่งยากอีกต่อไป และยังเข้าซื้อกิจการของ CTRL-Lab ที่เป็น wristband ตรวจจับคลื่นสมองและแปลงเป็นการสั่งการ ทำให้แค่ “คิด” เราก็สามารถปฏิสัมพันธ์กับอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆได้แล้ว

Credit: oculus.com

ความเจ๋งของ Horizon คือ คนที่เข้าไปใช้ Platform สามารถสร้างโลกเหมือนของตัวเองได้เลยง่ายๆ แค่ใส่ VR ไม่ต้องมีความรู้เรื่องโค้ด ไม่ต้องถอดแว่น แค่ใช้มือหยิบจับรูปทรงต่างๆ และสร้างทั้งวัตถุและสิ่งแวดล้อมรอบตัวขึ้นมาเองได้ พูดให้เห็นภาพง่ายๆอาจจะคล้ายเกมส์ the sims ที่เราสร้างชีวิตจำลองขึ้นมาได้ แต่ต่างกันไปตรงที่คราวนี้เราสามารถหลุดเข้าไปอยู่ในโลกนั้นได้จริงๆ และเจอเพื่อนในโลกจริงๆของเราในนั้นด้วย

วิธีเล่น

Credit: gigazine.net

สร้างอวาตาร์ตัวเองได้รูปแบบไม่อั้น แต่เป็นตัวละครลอยไปลอยมา ไม่มีขา อยู่ในเมือง horizon

น่าสนใจว่าเฟสบุ๊กใช้คำว่า “Horizon Citizens” พลเมือง horizon แปลว่าเค้าตั้งใจให้คนเข้าไปใช้เวลาอยู่ในนั้นจริง ๆ และเป็นเหมือนอีกโลกนึง ที่มีกฎของการอยู่ร่วมกัน มี Horizon Locals คอยตรวจตราความเรียบร้อย ให้ความช่วยเหลือตอบข้อสงสัย ถ้าเราไม่โอเคกับสิ่งแวดล้อม เราสามารถกดโล่ป้องกัน เพื่อเอาตัวเราไปอยู่ในโลกคู่ขนานกับ Horizon ได้ สร้างพื้นที่ส่วนตัวไม่ให้คนมาจับตัวเราได้

เราจะเลือกอยู่ในโลกของเราก็ได้ หรือใช้ “telepods” เพื่อไปพบปะผู้คนใหม่ๆในพื้นที่สาธารณะตรงกลาง
นี่เป็นอีกก้าวสำคัญของ FB เพราะหลังจากทำกิจการมา 15 ปี มาถึงช่วงที่คนเริ่มเอือมเฟสบุ๊ก หันไปใช้ platform อื่นๆ หรือเลิกใช้ไป

น่าสนใจมาก ๆ ว่าในอนาคตชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปอีกขั้น วิธีการสื่อสารของเราจะเปลี่ยนไป

การที่ยักษ์ใหญ่ที่มีประสบการณ์คร่ำหวอดด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คจะขยับตัวพลิกเกม และทำให้ “ใครก็ได้” สร้างสรรค์เนื้อหาของตัวเองได้ จะทำให้แพลตฟอร์มเติบโตมหาศาล เพราะถ้าสังเกตดูดีๆ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่สามารถทำให้ตัวเองเป็น “User Generated Content” ได้ ไม่ยึดติดแค่คนกลุ่มใดกลุ่มนึงเป็นคนสร้างคอนเทนต์ ก็มีโอกาสโตมหาศาล ทั้ง iPhone ที่ให้นักพัฒนาทั่วโลกมาช่วยกันทำแอป, เฟสบุ๊กเองที่ใครๆก็สร้างคอนเทนต์ได้, หรือพันทิปชุมชนออนไลน์ที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทยเองก็ตาม

เกี่ยวกับผู้บริโภคอย่างเราแน่ๆ และเกี่ยวกับแบรนด์
การทำโฆษณาเราอาจเปลี่ยนไป อนาคตเราอาจเห็น ads ไปโผล่ในบิลบอร์ดโลกเสมือนได้
คนดูมากเท่าไร ใช้เวลานานเท่าไร ได้ค่าโฆษณามากตามเท่านั้น

Facebook Horizon เปิดโอกาสให้เรา หลบหนีจากชีวิตจริง ไปใช้ชีวิตในโลกเสมือน
แทนที่จะต้องมานั่งอิจฉาว่าทำไมคนนั้นคนนี้ชีวิตดีจัง… เราก็สร้างโลกของเราขึ้นมาได้เองเลย…

น่าสนใจใช่ไหมคะ

แสดงความเห็น